Nữ sinh viết 20 bài luận giành 10 học bổng đại học Mỹ: Cứ kiên trì hạnh phúc sẽ nở hoa

Thu Trà
Cô bạn Lê Nguyệt Hà (sinh năm 2003) học sinh trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên, Hà Nội) đã được 10 trường Mỹ đồng ý hỗ trợ tài chính.

Sau khi hoàn thành kỳ thi THPT, Nguyệt Hà liền chuẩn bị hành trang cho kỳ nhập học sắp tới theo ngành Quản trị kinh doanh tại Carnegie Mellon University in Qatar (cơ sở chi nhánh của CMU Mỹ thuộc top 25 NU) với gói học bổng toàn phần và một phần chi phí ăn ở, tổng cộng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng). Ngoài ra, em còn nhận được học bổng của nhiều trường khác như Beloit College, Depauw University, College of Wooster,… với những mức hỗ trợ từ 138.000 USD – 184.000 USD cho 4 năm học.

Ước mơ du học của Nguyệt Hà bắt đầu được nhen nhóm từ năm lớp 9 khi đọc được những câu chuyện của các anh chị trên báo. Từ đó, Hà đặt mục tiêu đỗ vào lớp chuyên Anh của Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam để có môi trường thuận lợi hơn.

Nữ sinh viết 20 bài luận giành 10 học bổng đại học Mỹ: Cứ kiên trì hạnh phúc sẽ nở hoa - Ảnh 1
Lê Nguyệt Hà giành được suất học bổng 6 tỷ đồng sau nhiều nỗ lực. Ảnh: NVCC

“Kỳ tuyển sinh lớp 10 năm đó mình trượt chuyên, cũng không vào lớp chọn. Nhưng mình đã vượt qua được cú “sốc”, lấy lại tinh thần để tiếp tục chinh phục hành trình du học. Đầu năm lớp 10, mình bắt đầu ôn các chứng chỉ và đạt 1440/1600 điểm SAT, 7.0 IELTS. Em thi SAT 2 lần vào tháng 5 và tháng 12/2019, dù có nền tảng tiếng Anh tốt nhưng mình vẫn rất trầy trật. Nhưng mình thấy may mắn vì nhờ ôn kỹ kiến thức thi SAT nên mình thi IELTS cũng nhẹ nhàng hơn. Do ảnh hưởng dịch Covid–19, nhiều kỳ thi bị huỷ nên mình chưa có cơ hội cải thiện điểm SAT và thi AP, SAT II”, Hà chia sẻ.

Ngoài việc cố gắng hoàn thành các môn học trên lớp thật tốt để duy trì điểm GPA cao và tìm hiểu về những trường dự định nộp hồ sơ, Nguyệt Hà còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá. Bắt đầu từ vị trí thành viên của các câu lạc bộ, Hà tự lập dự án riêng The 80% project (dự án kết nối học sinh) và Greeny project (dự án môi trường).

Nữ sinh viết 20 bài luận giành 10 học bổng đại học Mỹ: Cứ kiên trì hạnh phúc sẽ nở hoa - Ảnh 2
Hà và các bạn cùng lớp

Nói về The 80% project, Hà cho rằng mục đích là để bản thân và các bạn có cơ hội chia sẻ về kế hoạch học tập, du học, thu hẹp khoảng cách giữa học sinh của các trường.

Theo Hà, trải nghiệm nhiều hoạt động ngoại khóa giúp cô bạn từ tính cách rụt rè, ít nói trở nên tự tin, trưởng thành hơn, cũng như xác định được lĩnh vực mà mình muốn theo đuổi.

Viết 20 bài luận xin học bổng

Nhờ có sự chuẩn bị sớm nên Hà hoàn thành hồ sơ khá nhanh, đầu năm lớp 12, Hà tập trung vào viết luận. Trước khi bắt đầu, nữ sinh lên một dàn ý chi tiết cho bài luận chính và tuỳ yêu cầu của mỗi trường để điều chỉnh phù hợp hơn. Tổng cộng, Hà đã hoàn thành hơn 20 bài luận gửi các trường. Tất cả đều được em luôn cố gắng trau chuốt, chỉn chu để tạo ấn tượng tốt nhất.

Nữ sinh viết 20 bài luận giành 10 học bổng đại học Mỹ: Cứ kiên trì hạnh phúc sẽ nở hoa - Ảnh 3
THPT Nguyễn Gia Thiều (Long Biên - Hà Nội), ngôi trường mà nữ sinh theo học

Nữ sinh đặc biệt tâm đắc khi viết bài luận phụ thuyết phục ban tuyển sinh bằng chính câu chuyện thực tế của bản thân. “Khi được hỏi lý do để trường chọn mình? Mình đã kể câu chuyện bản thân đã kiên trì như thế nào khi đi xin tài trợ cho một dự án, trong khi nhiều bạn đã sớm bỏ cuộc. Mình tâm niệm khi thực hiện một điều gì đó cần sự quyết tâm chinh phục đến cùng”.

Cuối cùng, cô bạn cũng thực hiện được dự định du học khi nhận thêm nhiều thư mời nhập học khác. Hà quyết định chọn ngôi trường mạnh về ngành quản trị kinh doanh và cấp cho cô bạn mức hỗ trợ cao nhất là Carnegie Mellon in Qatar.

 

Bạn đang đọc bài viết Nữ sinh viết 20 bài luận giành 10 học bổng đại học Mỹ: Cứ kiên trì hạnh phúc sẽ nở hoa tại chuyên mục Gương Mặt của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác