Từ lâu, Đại học Ngoại thương Hà Nội đã trở thành niềm mơ ước của biết bao bạn trẻ. Là một ngôi trường đào tạo "có tiếng" về ngành Kinh tế, nơi đây cũng chứng kiến biết bao sự trưởng thành của các bạn sinh viên tài năng, giỏi giang.

Mới đây, Lê Thanh Xuân (sinh năm 1999) tiếp tục góp mặt vào danh sách những sinh viên sở hữu thành tích ấn tượng của ngôi trường này. Cô bạn là thủ khoa tốt nghiệp - chương trình cử nhân Kinh doanh, liên kết giữa trường Ngoại thương và Đại học Bedfordshire (Anh) với hạng bằng xuất sắc First Class (tấm bằng vinh dự nhất mà các trường đại học ở Anh trao cho sinh viên tốt nghiệp có thành tích học tập thuộc top cao nhất).

Nữ thủ khoa trường Ngoại thương, trở thành CEO của công ty giáo dục năm 22 tuổi - Ảnh 3
Thanh Xuân khiến không ít người phải ngưỡng mộ, thán phục về những thành tích của mình.

Chưa dừng lại ở đó, ở tuổi 22, Thanh Xuân khiến không ít người trầm trồ, ngưỡng mộ khi trở thành CEO của một công ty về giáo dục. Nữ thủ khoa trường Ngoại thương cũng có nhiều bài nghiên cứu khoa học được đăng trên tạp chí quốc tế.

Theo Thanh Xuân, trong chương trình học tại Anh Quốc, để đạt được điểm A là điều rất khó. Bài tập đòi hỏi nhiều tiêu chí trong thang điểm, sinh viên phải bộc lộ được tư chất riêng chứ không phải tính toán số liệu đơn thuần. Trước khi tốt nghiệp, cô bạn 9x đã có 3 bài báo khoa học đăng trên tạp chí nghiên cứu quốc tế với các tác giả là giảng viên trong trường.

Nữ thủ khoa trường Ngoại thương, trở thành CEO của công ty giáo dục năm 22 tuổi - Ảnh 5
Cô bạn rất tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu.

Thay vì cho đó là áp lực tâm lý, Xuân biến thành động lực lớn để nhắc nhở, kỷ luật bản thân. Những ngày lịch trình bận rộn, cô bạn tận dụng sau giờ học hoặc cả nhóm họp online để tiết kiệm thời gian. Các thành viên trong nhóm thường kể chuyện vui cho nhau nghe, phân chia công việc rõ ràng cho từng thành viên. Dù ở vị trí nào cũng luôn có trách nhiệm đẩy bài lên đúng thời điểm. Kết quả  nhận được, hầu hết các thành viên trong nhóm đều đạt điểm A xuất sắc.

Nữ thủ khoa trường Ngoại thương, trở thành CEO của công ty giáo dục năm 22 tuổi - Ảnh 2
Nhiều bài nghiên cứu của 9x còn được đăng tải trên tạp chí quốc tế.

Ngoài ra, Thanh Xuân còn từng là thành viên của câu lạc bộ MC và Thời trang của trường, giang viên trên các trang web học trực tuyến. Cô gái năng động này còn tham gia vào các chương trình giao lưu trực tiếp, hội thảo để đào tạo chuyên môn. Đôi khi cũng tham gia với vai trò khách mời chia sẻ về các phương pháp học tập, đọc sách và xây dựng thói quen sống tích cực.

Lần gần đây nhất, nữ sinh trường Ngoại thương tham gia vào một chương trình với chủ đề "Bạn trẻ và sách". Tại chương trình này, Thanh Xuân chia sẻ đến các bạn học sinh THPT, giáo viên và phụ huynh về cảm hứng, phương pháp đọc sách hiệu quả cũng như tư vấn chọn sách sao cho phù hợp.

Nữ thủ khoa trường Ngoại thương, trở thành CEO của công ty giáo dục năm 22 tuổi - Ảnh 4
Cô gái còn từng là thành viên của câu lạc bộ MC và Thời trang của trường. 

9x xây dựng cho mình một thói quen đọc ít nhất 10 trang sách mỗi ngày, sau đó ghi chép lại và đúc kết ra những điều học được. Thói quen đó giúp Xuân tổng hợp được nhiều thông tin, quan điểm khác nhau của nhiều tác giả. Điều đó giúp ích rất nhiều cho hoạt động nghiên cứu khoa học cũng như phát triển công việc ở thời điểm hiện tại.

Một công ty về giáo dục đã giao cho cô gái 22 tuổi này trách nhiệm làm vị trí CEO. Dù nắm giữ vị trí quan trọng ở độ tuổi khá trẻ nhưng Thanh Xuân luôn hiểu mình cần đi đúng đam mê và sứ mệnh.

Nữ thủ khoa trường Ngoại thương, trở thành CEO của công ty giáo dục năm 22 tuổi - Ảnh 1
Thanh Xuân hiện đang giữ vị trí CEO của một công ty về giáo dục.

Thời gian sắp tới, cô bạn dự định học lên Thạc sĩ, Tiến sĩ giáo dục học. Đồng thời triển khai các dự án công nghệ giáo dục cho công ty. Thanh Xuân luôn mong muốn, mỗi bạn trẻ hiểu rõ được những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để biết mình cần làm gì cho công việc sau này.