Trên báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn tin của Orb Media (một tập đoàn truyền thông phi lợi nhuận có trụ sở tại Mỹ) công bố kết quả một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học bang New York ở Fredonia (ngày 14/3) cho biết:

Nước đóng chai của một loạt các thương hiệu hàng đầu thế giới như Aqua, Aquafina, Dasani, Evian, Nestle…đang bị nhiễm các hạt nhựa siêu nhỏ.

Sợi nhựa siêu nhỏ được tìm thấy trong một mẫu nước đóng chai. Ảnh: The Guardian

Cuộc kiểm tra được tiến hành trên hơn 250 chai nước của các hãng đang được bày bán ở 9 quốc gia là Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Kenya, Lebanon, Mexico, Thái Lan và Mỹ, các nhà nghiên cứu của Trường Đại học bang New York ở Fredonia đã phát hiện đến 93% các mẫu nước có nhiễm các hạt nhựa li ti. Trong đó, chiếm đến 65% thành phần của các hạt nhựa này là polypropylene, nylon và polyethylene terephthalate (PET) đến từ nắp chai và bị nhiễm trong quá trình đóng gói.

Báo VOV cũng dẫn thông tin này từ tờ AFP cho biết, trung bình, các nhà nghiên cứu tìm thấy, trong mỗi lít nước chứa trung bình 10,4 hạt nhựa với kích thước khoảng 0,10 mm.

Theo Giáo sứ Sherri Mason, những hạt nhựa này chủ yếu là do quá trình đóng chai. Hiện vẫn chưa rõ mức độ nguy hiểm của các hạt phân tử nhựa này đối với sức khỏe con người nhưng các nhà nghiên cứu khẳng định nhựa làm tăng khả năng mắc các chứng bệnh như ung thư tinh trùng, chứng rối loạn tăng động giảm chú ý và chứng tự kỷ ở trẻ em.

Đại Kim (tổng hợp)