Chắc chắn nhiều người sẽ nghĩ rằng loại nước thần thánh này có thể là một hoá chất bảo quản thực phẩm nào đó. Nhưng thật bất ngờ, nó chỉ là nước sạch được pha ở 50 độ C mà thôi. Tất nhiên bạn cũng không cần kỳ công trèo đèo lội suối tới những nơi rừng sâu núi thẳm để mang về đâu, bởi bạn có thể tự làm chúng tại nhà.

Bạn chỉ cần pha nước thường và nước sôi theo tỉ lệ 1:1 là sẽ có được nước ấm 50 độ C. Trước khi sử dụng, bạn cần phải kiểm tra nhiệt độ vì chúng chỉ cần xuống thấp hơn 43 độ C thì vi khuẩn có thể phát triển. Nếu cần dùng lâu thì hãy thường xuyên thay nước mới nếu chúng nguội đi.

Nước ấm giúp thực phẩm nhanh sạch hơn, tươi mới hơn

Ông Kazumasa Hirayama – Đại diện của Hiệp hội nghiên cứu Công nghệ nấu ăn khẳng định, nước ấm 50 độ C sẽ “cứu cánh” cho thực phẩm héo úa. Mức nhiệt phù hợp giúp màng tế bào thực phẩm mở ra. Khi đó, nước thâm nhập vào sẽ giúp thực phẩm “no nước” nên sẽ tươi trở lại.

Theo Yahoo Japan, một quán ăn ở Nhật Bản đã áp dụng phương pháp này và thấy được hiệu quả bất ngờ. Đại diện nhà hàng chia sẻ rằng, khi rửa rau củ với nước ấm 50 độ C, chỉ sau 3 – 5 phút chúng sẽ tươi trở lại. Còn với hoa quả sẽ mau chín và ngọt hơn dù để trong 2 – 3 ngày trữ trong tủ lạnh.

Các thực phẩm giàu protein như thịt, cá,... khi ngâm nước sẽ ngon hơn, tươi lâu hơn vì các loại dầu bị oxy hoa đã được rửa sạch. Đặc biệt, nhiệt độ “thần thánh” này cũng gột rửa sạch sẽ mọi loại côn trùng nhỏ ra khỏi thực phẩm dễ dàng hơn.

Đặc biệt, nước thần chính là bí quyết làm sạch cát ở các loại hải sản như nghêu, sò, ốc,... Người Nhật thường làm sạch chúng bằng cách ngâm trong nước thần 10 phút. Thực phẩm vừa nhanh sạch, vừa tươi ngon hơn.