“Nuôi lợn nhựa” việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Phong trào "Nuôi lợn nhựa" do Sở Giáo dục & Đào tạo và Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ phát động, được các trường học, gia đình, dòng họ hiếu học, hội phụ nữ,...hưởng ứng dưới nhiều hình thức.

Là một trong những đơn vị thực hiện tốt phong trào “Nuôi lợn nhựa tiết kiệm”, những năm học vừa qua, để đẩy mạnh hoạt động của phong trào, trường Tiểu học Phù Ninh, huyện Phù Ninh đã thành lập Ban Khuyến học, xây dựng kế hoạch cụ thể cho năm học. Vào đầu năm học, nhà trường trao tận tay từng “Chú lợn giống” cho các tập thể lớp mang về tự quản và chăm sóc.

Tiết mục văn nghệ của học sinh Trường Tiểu học Phù Ninh, huyện Phù Ninh mừng ngày hội mổ lợn nhựa khuyến học.

Hằng tuần, học sinh tiết kiệm tiền quà bánh của bản thân, hoặc tổ chức thu gom phế liệu bán để lấy tiền “bỏ ống” giúp bạn... với tinh thần tự nguyện, tự giác và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Bên cạnh đó, cán bộ, giáo viên nhà trường cũng tổ chức “”nuôi lợn nhựa” để hưởng ứng phong trào, số tiền trong quỹ này sẽ được trao cho con em cán bộ, giáo viên có hoàn cảnh khó khăn và có thành tích học tập tốt.

Cùng với đó, giáo viên còn nêu rõ mục đích, ý nghĩa cũng như cách thức thực hiện mô hình nuôi lợn nhựa trong nhà trường đến học sinh. Thông qua công tác tuyên truyền về tầm quan trọng, ý nghĩa của việc nuôi lợn nhựa, học sinh các lớp ngày càng nâng cao ý thức và chấp hành thực hiện nghiêm túc mô hình. Qua đó, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết, biết chia sẻ, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống.

Thầy giáo Hà Trung Thành - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Phong trào "Nuôi lợn nhựa" đã giúp đỡ rất nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tuy số tiền hỗ trợ không nhiều, nhưng đó là động lực để các em cố gắng vươn lên trong học tập khi nhận được sự quan tâm của bạn bè, thầy cô. Thông qua qua mô hình này, góp phần giáo dục cho các em học sinh về tinh thần đoàn kết, sẻ chia, giúp đỡ bạn. Đồng thời, vào dịp tổng kết, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp tích cực vào mô hình “Nuôi lợn nhựa”. Góp phần động viên và khuyến khích các em học sinh tiếp tục duy trì thực hiện tốt mô hình và các phong trào của nhà trường".

Thầy cô giáo và học sinh nhà trường tiến hành mổ lợn nhựa.

Sau thời gian triển khai thực hiện mô hình, nhà trường tiến hành mổ "lợn nhựa" vào đầu các năm học. Năm học 2022-2023, quỹ "Nuôi lợn nhựa" của nhà trường sau khi mổ là hơn 20 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng vào hoạt động trao học bổng cho học sinh nghèo, tặng cặp sách, vở, quần áo mới,... cho những bạn có hoàn cảnh khó khăn vui đón năm học mới.

Trong thời gian tới, trường Tiểu học Phù Ninh sẽ tiếp tục duy trì và nhân rộng phong trào "Nuôi lợn nhựa" cho các bạn đội viên, thể hiện được tinh thần "Tương thân tương ái", "Lá lành đùm lá rách" giúp đỡ những mảnh đời khó khăn, bất hạnh có động lực vươn lên trong cuộc sống góp phần vào thông điệp "Lan tỏa yêu thương".

(Theo Baophutho)

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết “Nuôi lợn nhựa” việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Teen Quảng Trị giao lưu cùng báo Đội

Mới đây, các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vui mừng chào đón chương trình Giao lưu hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Vòng tay ấm của báo Đội

Những ngày cuối năm rộn ràng, đoàn công tác của Báo TNTP&NĐ cùng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có dịp đến thăm, tặng quà và trao học bổng cho gần 200 học sinh trường TH&THCS Triệu Thượng (điểm trường Trấm), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

UPU - Tiếp bước em đến trường

Vào một buổi chiều mùa đông se lạnh đầu năm mới, gần 200 bạn học sinh dân tộc thiểu số tại điểm trường Lịch Sơn thuộc trường Tiểu học La Hiên (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã được nhận những món quà ấm áp, nghĩa tình từ Ban Tổ chức (BTC)- Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

Hội chợ tuổi thơ, giúp bạn nghèo vui Tết

“Hội chợ tuổi thơ” giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần tiết kiệm cho đội viên, thiếu nhi, tham gia tích cực trong các hoạt động tập thể, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và rèn lòng nhân hậu, cảm nhận được niềm vui nhân đôi, hạnh phúc bội phần khi giúp đỡ được người khác.

Ước mơ của trẻ em xóm ngụ cư

Hơn 30 bạn nhỏ đang sinh sống tại các xóm ngụ cư nghèo trên địa bàn quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) đều đặn gặp nhau vào sáng Chủ nhật hằng tuần tại thư viện cộng đồng “Tổ Kiến Nhỏ” (nằm trên đường Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để được đọc sách và giao lưu, kết nối...