Ở vòng 1 nội dung 5000m điền kinh nữ, VĐV Nikki Hamblin (28 tuổi) của New Zealand đã gặp sự cố khi vấp ngã trên đường chạy. VĐV của Mĩ Abbey D’Agostino (24 tuổi) không may vấp vào chân của Nikki Hamblin nên cũng bị ngã xuống. Sự cố này khiến cho cả hai VĐV coi như bị loại khỏi Olympic.

Tuy nhiên cả Abbey D’Agostino đã không tuyệt vọng trong tình cảnh ấy. Trong khi VĐV Nikki Hamblin đang nằm đau đớn trên sân, Abbey D’Agostino đã động viên: “Đứng dậy nào. Chúng ta phải hoàn thành phần thi của mình. Đây là cuộc thi ở Olympic và chúng ta phải hoàn thành nó”.

Olympic 2016: Tuyệt vời 2 nữ VĐV dìu nhau về đích! 1

Abbey D’Agostino động viên Nikki Hamblin tiếp tục thi đấu.

Sau khi nghe lời khuyến khích của Abbey D’Agostino, Nikki Hamblin đã gượng đứng dậy và chạy về đích. Tuy nhiên  Abbey D’Agostino đã bị chấn thương sau cú ngã và phải đi khập khiễng trên đường chạy. Hamblin sau đó đã quay lại đểm kiểm tra tình hình của D’Agostino. Nữ VĐV người Mỹ đã ra dấu cho Hamblin chạy tiếp.

Sau đó, cả hai đã về đích ở vị trí gần cuối. Hamblin về đích ở vị trí thứ 15 với thời gian 16 phút 43,61 giây. Trong khi đó Abbey về sau cô với thành tích 17 phút 10,02 giây. Cả hai đã ôm chầm lấy nhau trước khi Abbey D’Agostino ngồi xe lăn và được các nhân viên y tế chăm sóc.

Olympic 2016: Tuyệt vời 2 nữ VĐV dìu nhau về đích! 2

Cả hai ôm chầm lấy nhau sau khi về đích.

Dù có thành tích kém nhưng, Abbey D’Agostino và Nikki Hamblin đều được cho phép thi đấu ở Chung kết vì lí do gặp tai nạn. Dù thế nào, hai VĐV này cũng đã viết nên một câu chuyện xúc động về tinh thần thể thao ở Olympic 2016.

Olympic 2016: Tuyệt vời 2 nữ VĐV dìu nhau về đích! 3

Abbey D’Agostino đã phải ngồi xe lăn sau cuộc thi.

Sau cuộc thi, Nikki Hamblin phát biểu: “Tôi đã rất hoảng hốt sau khi ngã xuống. Nhưng đột nhiên một bàn tay đã vỗ vào vai tôi. Abbey D’Agostino đến và nói với tôi rằng: “Đứng dậy nào. Chúng ta phải hoàn thành phần thi của mình. Đây là cuộc thi ở Olympic và chúng ta phải hoàn thành nó”. Tôi đáp lại: “Được. Cậu nói đúng. Đây là cuộc thi ở Olympic và chúng ta phải hoàn thành nó". Tôi rất cảm kích Abbey D’Agostino vì hành động của cô ấy. Abbey đã thể hiện tinh thần Olympic ở đây. Tôi đã ấn tượng và được truyền cảm hứng bởi những gì mà cô ấy làm, dù cho cả hai chúng tôi chưa từng gặp nhau trước đấy. Đó là một khoảnh khắc tuyệt vời. Bất chấp kết quả thế nào, tôi cũng sẽ không bao giờ quên được khoảnh khắc đó. Tôi sẽ mãi nhớ về nó trong phần còn lại của cuộc đời, rằng đã có một cô gái vỗ vai tôi và nói: “Thôi nào. Hãy đứng dậy ”. Tôi thực sự hy vọng Abbey sẽ ổn. Tôi biết cô ấy còn trẻ và còn có nhiều cơ hội tranh tài ở phía trước. Một con người tốt bụng như Abbey nhất định sẽ giành được thành công”.

Trên mạng xã hội, rất nhiều người đã cảm động về câu chuyện của Abbey D’Agostino và Nikki Hamblin. “Đúng là tinh thần thể thao tuyệt vời. D'Agostino đã hỏi han và động viên Hamblin. Hamblin sau đó quay lại để khích lệ D'Agostino về đích bất chấp chấn thương”, tài khoản Paula Radcliffe viết.

Tài khoản Twitter Women In Sport đăng tải hình ảnh hai nữ VĐV ôm nhau và viết: “Đôi khi khoảnh khắc truyền cảm hứng nhất trong thể thao không có huy chương chiến thắng”.

Tài khoản Mary04609 viết: “Thật tự hào khi Abbey D'Agostino đại diện cho đoàn thể thao Mỹ tranh tài ở Olympic. Cô ấy có trái tim cao cả”. “Abbey D'Agostino là người hùng của tôi ở Olympic 2016”, tài khoản Antonio Rossi viết.

“Abbey D'Agostino và Nikki Hamblin đã thể hiện tinh thần thể thao và truyền cảm hứng cho mọi người bằng việc về đích ở nội dung 5000m bất chấp chấn thương”, tài khoản Vimarsh Munsif viết.

Theo Sơn Tùng (TTVH)