Ôm miễn phí nào!

Thực tình mà nói, nếu tự nhiên có người chả quen biết gì dang tay ôm hôn mình thì người châu Á, nhất là chị em phụ nữ, cũng thấy kỳ kỳ làm sao! Bên này, mùa đông, người ta còn ngại ôm hôn nhau, sợ truyền cho nhau vi rút cảm cúm nữa cơ.

Ôm miễn phí nào! 1

Tommy tươi cười chào đón và “phân phát” Free Hugs cho mọi người trong ga tầu điện ngầm.

Gần đây, anh chàng vui tính Tommy Boucher chọn đúng lúc giờ cao điểm trong metro (tầu điện ngầm) ở thành phố Montréal để ôm các “ông đi qua bà đi lại”, nhằm “phân phát hạnh phúc cho mọi người” (như lời anh ta phân trần). Các nhân viên an ninh bảo vệ metro bèn “thân thiện” tặng cho anh một cái giấy phạt 101 đô-la Canada vì tội hoạt động trái phép trong metro và quấy rầy hành khách. Anh chàng rất bất bình, nhưng làm gì được, luật mà. (Quy định ở Montréal là không được thực hiện Free Hugs trong Metro).

Ôm miễn phí nào! 2

Còn giờ đây, anh chàng đã ngoan ngoãn thực hiện Free Hugs ngoài đường phố rồi. Chấp hành cho nó lành!

Nhưng dân tình Montréal thì… bức xúc quá đi mất. Báo chí lên tiếng ầm ầm như chuyện “cháy nhà, khê cơm”. Bao nhiêu người gọi điện tới STM - Công ty quản lý metro - để phản đối và ca thán về việc Tommy bị phạt. Nhiều người, có cả các ông bà già, còn tới đứng trước lối vào metro phân phát ôm miễn phí để bày tỏ tình đoàn kết với Tommy.

Ôm miễn phí nào! 3

Bài hát “Kết đoàn chúng ta là sức mạnh” rất chuẩn, vì sau đó STM phải ra thông báo xóa phạt cho Tommy nhưng cũng khuyến cáo mọi người không thực hiện những hoạt động tương tự phía trong metro mà không được phép. Dù sao cũng vui mừng vì câu chuyện kết thúc có hậu. Tommy tự dưng thành nổi tiếng, và lại tiếp tục sự nghiệp cao cả: ôm miễn phí! Nhưng mọi người cũng nên cẩn thận. Bạn nào qua Montreal mà muốn tặng dân tình những cái ôm miễn phí thì đừng vào metro và nhớ phải tìm hiểu trước nơi nào được phép hãy làm việc này nhé!

Ôm miễn phí nào! 4

Ôm miễn phí là trào lưu lành mạnh. Đây là một cảnh ôm do các bạn trẻ Mỹ thực hiện.

Trào lưu này cũng đã lan tới Việt Nam. Mong rằng chúng ta chỉ lưu giữ và trân trọng sự vui tươi và trong sáng mà nó đem lại. Không nên để nó đi quá đà và mất đi vẻ đẹp thân thiện. (Trong hình là cảnh quảng bá cho Free Hugs tại Việt Nam).

“May” có gặp may?

Cách đây 4 năm, một cặp vợ chồng ở vùng Laurentides (Québec, Canada) bắt gặp một cảnh tượng thật thương tâm: một chú nai con đứng ngơ ngác bên xác nai mẹ bị ô tô tông chết bên vệ đường quốc lộ. Cám cảnh nai con mồ côi, họ bế bé về nuôi và chăm sóc trong khu vườn nhà rộng 4 hecta. Nai con trở thành một thành viên mới trong gia đình, được đặt tên là May. Tình thương làm cho cặp vợ chồng quên mất rằng ở Québec, luật pháp không cho phép nuôi thú hoang dã trong nhà. Lạ thật, ở đây được phép săn và giết thú hoang, nhưng không được quyền cứu và nuôi chúng!

Ôm miễn phí nào! 5

Vừa rồi, có ai đó đi trình báo vụ việc và thế là đại diện cơ quan bảo vệ thú hoang của Canada lập tức tới nhà để bắt May đi. Chú nai giằng co dữ dội, không muốn rời cha mẹ nuôi, nên người ta buộc phải tiêm thuốc mê để tống chú lên xe tải chở vào trại. Chính quyền nói: “Gia đình ông bà xâm phạm quyền sống tự do hoang dã của con thú! Nếu May đã quá quen với cuộc sống nuôi trong nhà mà không thể quay lại cuộc sống đó, thì sẽ phải tiêm thuốc cho nai chết. Chưa hết, ông bà sẽ bị phạt khoảng trên dưới 1.000 đô-la Canada vì tội danh nuôi thú trái phép”. Đúng là một cách tư duy khác lạ ở quốc gia cứ tưởng là có tình yêu với muông thú cao cả này. Một tư duy rất… robot, thiếu sự linh hoạt!

Ôm miễn phí nào! 6

Hiện nay, May vẫn ở trong “trại giam”. Gia đình chú đang gõ khắp các cửa cầu cứu để xem may ra có thể được phép mang chú trở về nhà. Nếu thực sự yêu May, thì người ta nên cho chú nai trở về với gia đình của em, còn hơn là hủy hoại cuộc sống của em. Đó còn đem lại cho gia đình May niềm vui và hạnh phúc. Câu chuyện sẽ ra sao, nếu người ta cứ cứng nhắc nhất nhất phải muốn em sống trong môi trường hoang dã, mà hoàn cảnh cụ thể của em không cho phép điều ấy?! Mong rằng luật pháp ở xứ cây Phong đừng có robot quá!

Lê Lưu Lan

(CTV gửi từ Canada)