Vào cuối tuần trước, Quốc hội Pháp đã thông qua dự luật này và được chuyển đến Thượng viện. Tuy nhiên dự luật này được coi như mang tính biểu tượng bởi vì không thể tránh được bạo lực thể chất khi giáo dục con trẻ trong cuộc sống hàng ngày.

Nghị sĩ Maud Petit người đã giới thiệu dự thảo luật này, nói rằng bạo lực "không phải là một hình thức giáo dục mà nó là ngược lại".

Những người ủng hộ dự thảo luật này đã trích dẫn nhiều nghiên cứu khoa học khác nhau, chỉ ra rằng những hình phạt lên thân thể sẽ gây ra hậu quả tiêu cực về thể chất và tinh thần đối với trẻ em. Nếu một phụ huynh biết được con cái của mình đã làm điều gì sai, nghịch ngợm ở trường và dự báo sẽ sử dụng bạo lực để dạy dỗ con trẻ, giáo viên sẽ được phép giảng dạy phụ huynh về phương pháp kỷ luật không tích cực này.

Dự thảo luật này sẽ được chuyển lên Thượng viện để phê duyệt tiếp, nhưng gần như chắc chắn luật này sẽ được chấp thuận. Bộ luật Dân sự của Pháp sẽ được thay đổi về định nghĩa quyền của cha mẹ để tránh sử dụng bảo lực thể chất, tâm lý và xúc phạm con cái.

Nếu luật được thông qua, Pháp sẽ trở thành quốc gia thứ 55 cấm sử dụng hình phạt đối với trẻ em (Ảnh minh họa)

Trước đó, Pháp đã bị cộng đồng quốc tế chỉ trích vì không đưa ra luật cấm cha mẹ đánh con cái. Vào năm 2015, Hội đồng Châu Âu đã kêu gọi Pháp đưa ra cấm. Ủy ban Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em đã đưa ra vấn đề này một năm sau đó và yêu cầu Pháp cấm tất cả các hình thức xử phạt thể chất lên trẻ em.

Theo báo cáo năm 2018 của Childhood Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận ở Pháp, khoảng 85% phụ huynh nước này đã đánh con và coi đó như hình phạt. Trước đây, bố mẹ Pháp được phép trừng phạt con bằng hình thức này theo các quyền được quy định vào đầu những năm 1800 dưới thời Napoleon.

Ở châu Âu, quốc gia đầu tiên cấm hình phạt đối với trẻ em là Thụy Điển vào năm 1979. Ý, Anh, Bỉ, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Sĩ vẫn cho phép cha mẹ đánh đập con cái của họ.