Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh

Minh Hồng
Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục thực hiện học bán trú để thực hiện thống nhất toàn quốc.

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình mở cửa trường học của các địa phương diễn ra ngày 21/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Y tế có ý kiến về việc học bán trú, hướng dẫn thống nhất về việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, các nhà khoa học, dịch bệnh COVID-19 sẽ còn kéo dài. Để thực hiện mục tiêu kép "vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa khôi phục, phát triển kinh tế", Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo chuyển sang trạng thái "thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh" trong đó có việc mở cửa trường học trở lại để học sinh các bậc học trên toàn quốc đi học trực tiếp.

Việc mở cửa trường học với tất cả các bậc học có thể phát sinh nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong thời gian tới do đó, vấn đề này cần được chỉ đạo thống nhất, chi tiết, xuyên suốt trên toàn quốc.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh - Ảnh 1
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch, kiểm soát tốc độ lây nhiễm trong trường học, xử lý kịp thời các ca nhiễm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh, giáo viên và phụ huynh học sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Ban hành hướng dẫn việc xét nghiệm, cách ly đối với trẻ em, học sinh bảo đảm phù hợp, khoa học; hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khỏe khi nhiễm bệnh; rà soát quy định về thời gian cách ly tại nhà đối với trẻ em, học sinh là F1 bảo đảm phù hợp.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh để Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành hướng dẫn cụ thể đối với các địa phương.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế có ý kiến chính thức về việc học bán trú của học sinh - Ảnh 1
Học bán trú là vấn đề được nhiều phụ huynh quan tâm trong thời gian qua (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Thủ tướng yêu cầu tiếp tục tổ chức, củng cố, kiện toàn các phương thức dạy học trực tuyến, qua truyền hình như một thành tố quan trọng trong thực hiện đổi mới giáo dục với mục đích lâu dài trong việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ ban hành văn bản hướng dẫn các địa phương, cơ sở giáo dục việc thực hiện học bán trú để các địa phương thực hiện thống nhất trên toàn quốc; phối hợp với Bộ Y tế và ngành Y tế theo dõi sức khỏe trẻ em, học sinh bị bệnh nền, có vấn đề về sức khỏe khi nhiễm bệnh.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Đội viên TP.Hồ Chí Minh rộn ràng vui hội

Hoà trong không khí rộn ràng của những ngày tháng 5 lịch sử, Ban Thường vụ Thành Đoàn - Hội đồng Đội thành phố Hồ Chí Minh tổ chức các hoạt động Hội quân “Em là chiến sĩ Điện Biên Thành phố Bác Hồ” thu hút đông đảo Đội viên tham gia.