Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần, các trường học ở Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn học sinh được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường trong mùa đông giá lạnh.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Thượng Phùng (huyện Mèo Vạc) là nơi tập trung học tập của 717 bạn học sinh, trong đó có 241 bạn học sinh ở và sinh hoạt bán trú tại trường. Những ngày giá rét, nhiệt độ xuống thấp còn từ 3 - 5 độ C, nhà trường chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để các bạn học sinh được ngủ ấm, lớp học đủ ánh sáng và kín gió, mọi hoạt động học tập được đảm bảo. Cán bộ y tế của nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra sức khỏe, bổ sung đủ các loại vitamin cho các bạn, giúp phòng tránh các bệnh trong mùa đông giá rét.

Thượng Phùng là xã biên giới nằm cách trung tâm huyện Mèo Vạc trên 40 km, nơi đây trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đời sống của các gia đình còn rất nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ đói nghèo cao nên việc chăm lo cho con em mình đủ ấm trong mùa đông giá rét còn hạn chế.

Để góp phần xua cái lạnh trên Cao nguyên đá, thầy Nguyễn Minh Tài - Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Thượng Phùng đã cùng Ban Giám hiệu nhà trường vận động các thầy cô giáo trong trường, các tổ chức xã hội từ thiện quyên góp, giúp đỡ quần áo ấm, chăn màn cho các bạn học sinh. Đặc biệt, vào những ngày giá rét, nhà trường yêu cầu tất cả các thầy, cô giáo đóng cửa lại cho đỡ gió, giữ ấm cho học sinh.

Những ngày giữa tháng 12/2017, các trường học khác trên địa bàn các huyện vùng cao, vùng sâu, biên giới của Hà Giang cũng đang dồn sức chống rét cho học sinh.

Phòng tránh rét cho học sinh trên Cao nguyên đá Đồng Văn 1

(Ảnh minh họa)

 Theo cô Mua Thị Hồng Minh - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đồng Văn, toàn huyện hiện có 53 trường, với trên 23.000 học sinh, trong đó có 25 trường tiểu học và trung học cơ sở bán trú. Ngành Giáo dục huyện Đồng Văn đã và đang chủ động triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh trên địa bàn, đảm bảo sức khỏe cho các bạn sinh hoạt, học tập ổn định trong mùa đông.

Trong những ngày tới, không khí lạnh tăng cường tiếp tục làm nhiệt độ giảm mạnh, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thủy văn tỉnh Hà Giang, nhiều nơi trên địa bàn có thể xuất hiện băng giá. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang đã yêu cầu các trường học triển khai đồng loạt nhiều biện pháp phòng chống rét cho học sinh; thường xuyên nhắc nhở các bạn mặc đủ ấm, không bắt buộc mặc đồng phục, không tổ chức các hoạt động ngoài trời.

Đặc biệt, đối với những huyện vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới thường có sương mù dầy đặc, do vậy vào những ngày rét đậm rét hại, các trường cần chủ động thay đổi khung giờ học cho phù hợp, trong quá trình học giáo viên cần đốt lửa sưởi ấm cho học sinh. Đối với những trường có học sinh ở bán trú, nội trú, các trường cần quan tâm chăm sóc sức khỏe, đảm bảo đủ suất ăn, chế độ dinh dưỡng như cơm, canh, nước uống phải đủ ấm. Đồng thời theo dõi sát tình hình thời tiết và chủ động giải quyết việc nghỉ học của học sinh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

Nhờ có sự chủ động, trách nhiệm, chăm lo phòng, chống rét cho học sinh nên đến thời điểm này, các bạn học sinh ở tỉnh Hà Giang nói chung và Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng vẫn đảm bảo sức khỏe. Dù rét đậm rét hại xảy ra nhưng tỷ lệ chuyên cần tại các trường học trên địa bàn vẫn đạt tỷ lệ cao, học sinh được giữ ấm và đảm bảo sức khỏe mỗi khi tới trường.

Theo Thông tấn xã Việt Nam