Phụ nữ Venezuela rủ nhau vượt biên mua nhu yếu phẩm

Chu Hải
500 phụ nữ Venezuela đã xông qua một cây cầu để sang nước láng giềng Colombia tìm kiếm thực phẩm và hàng hóa cơ bản, bất chấp lệnh cấm biên giới giữa hai nước.

Những người phụ nữ này mặc áo thun trắng, đến từ thị trấn Ureña ở Venezuela đã hành quân đến cửa biên giới Venezuela – Colombia. Đến đây, các binh sĩ của lực lượng Cảnh sát Quốc gia tạo thành một hàng rào để ngăn chặn những người vượt biên, nhưng cuối cùng họ đã phá vỡ rào cản. 500 người phụ nữ đã hò reo vui mừng khi đi qua cây cầu đến thành phố Cucuta của Colombia.

Người dân biểu tình ở San Cristobal, Venezuela vì thiếu hụt thực phẩm hồi đầu tháng 7.

“Chúng tôi đã quyết định đến cầu quốc tế này vượt qua biên giới vì chúng tôi không có thức ăn ở nhà. Con của chúng tôi đang rất đói, chúng tôi cần rất nhiều thứ để đáp ứng cho cuộc sống hằng ngày”, một người phụ nữ nói với tờ La Opinion của Colombia.

Hàng trăm người phụ nữ Venezuela đã đổ vào các siêu thị và cửa hàng ở Colombia để mua giấy vệ sinh, dầu nấu ăn, bột ngô và nhiều loại hàng hóa khác mà không thể tìm thấy ở quê nhà.

Những người phụ nữ với vẻ mặt hạnh phúc khoe mặt hàng mình mua được tại Colombia.

Do tỷ giá hối đoái giữa đồng bolivar của Venezuela và đồng peso của Colombia, và việc thiếu trợ cấp của Colombia, những người phụ nữ vượt biên đã phải thanh toán gấp 10 lần giá mà họ mua tại quê nhà. Nhưng họ nói rằng vấn đề chính là những loại hàng hóa này không có ở Venezuela trong khi họ rất cần đến chúng.

Những người phụ nữ Venezuela khi vượt biên để mua sắm thì cuối cùng họ đều xách trên tay những chiếc túi đầy thực phẩm và hàng hóa cần thiết, họ sung sướng trở về Venezuela và hát vang bài quốc ca với nhau.

Bất chấp lệnh cấm biên giới, hàng trăm người phụ nữ vẫn vượt biên tìm đồ ăn, nhu yếu phẩm.

Venezuela có rất nhiều dầu, nhưng lại thiếu hụt trầm trọng nhu yếu phẩm và thuốc thang. Các nhà phê bình của Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đổ lỗi cho sự quản lý yếu kém nền kinh tế.

Tổng thống Maduro đã cho đóng cửa biên giới dài hơn 2.200km giữa 2 nước từ tháng 8/2015 và ra lệnh đàn áp những kẻ buôn lậu hàng hóa trợ cấp của Venezuela tại Colombia với giá đắt đỏ.

Ông Maduro đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực biên giới, và trục xuất hơn 1.300 người Colombia sống bất hợp pháp tại Venezuela về nước. Vẫn còn khoảng 19.000 người Colombia sống trong lo sợ bị trục xuất ở Venezuela, gây ra một cuộc khủng hoảng di cư ở Colombia và gia tăng căng thẳng giữa 2 nước.

Bộ trưởng Quốc phòng của hai nước đã gặp nhau để bắt đầu cuộc đàm phán về an ninh biên giới với hy vọng tái mở cửa chính thức.

Loan Vũ (dịch)
Nguồn: The Guardian

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ Venezuela rủ nhau vượt biên mua nhu yếu phẩm tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2023)

Trải qua 82 mùa hoa lớn lên cùng đất nước, Đội TNTP Hồ Chí Minh luôn khẳng định tốt vai trò, sứ mệnh của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Cống hiến của Đội TNTP Hồ Chí Minh đã làm lên những mốc son chói lọi trên con đường phát triển của Đội và lớp lớp thiếu nhi Việt Nam.

Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo người dân phòng chống dịch an toàn dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Bộ Y tế khuyến cáo việc thực hiện các biện pháp phòng chống COVID-19 nên thực hiện thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 và Giỗ Tổ Hùng Vương. Những người chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế nên khẩn trương tiêm đủ. Ngoài ra, người dân nên tuân thủ thực hiện khẩu trang, khử khuẩn.