Phú Thọ: Hơn 100 trẻ ngộ độc do ăn bánh dày? 1

Ngày 16/11, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin có hàng trăm trẻ ngộ độc phải nhập viện điều trị trên địa bàn huyện Cẩm Khê, Phú Thọ. Kèm theo lời chia sẻ là hình ảnh rất đông phụ huynh, cùng công an đang bế trẻ trên tay đứng tập trung tại sảnh bệnh viện.

Được biết, số trẻ nhập viện trên đang theo học tại điểm trường mầm non Hương Lung, xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, sau bữa ăn bán trú tại trường mầm non Hương Lung (bữa phụ lúc 14h) đến khoảng 17h ngày 16/11, có 1 – 2 cháu đến trạm Y tế xã với biểu hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy…Sau đó, khoảng 18h cùng ngày, hơn 100 cháu được gia đình đưa ra trạm Y tế xã cũng với các biểu hiện như trên.

Sáng 17/11, ông Vi Văn Miên, Giám đốc bệnh viện Đa khoa Cẩm Khê cho biết: “Khoảng 19h30 tối qua bệnh viện tiếp nhận nhiều cháu trong độ tuổi mầm non nhập viện có biểu hiện nôn mửa gần giống nhau. Lo ngại tình trạng các cháu có thể bị ngộ độc thức ăn tập thể nên tôi đã chỉ đạo thành lập một tổ chuyên môn cấp cứu ngoại viện vào  tăng cường công tác thăm khám.

Tổng số ca nhập viện là 145. Số ca điều trị là 68. Hầu hết các ca có biểu hiện giống nhau. Hiện nay còn khoảng hơn 20 cháu chưa cho xuất viện vì còn trong tình trạng cần theo dõi.

Phú Thọ: Hơn 100 trẻ ngộ độc do ăn bánh dày? 2

Phú Thọ: Hơn 100 trẻ ngộ độc do ăn bánh dày? 3

Phụ huynh đưa các cháu đến bệnh viện thăm khám. Ảnh: Đức Thuận

"Đối với các cháu có biểu hiện nhẹ chúng tôi đã yêu cầu gia đình đưa các cháu về. Các cháu có biều hiện nặng hơn chúng tôi theo dõi thêm. Dự kiến sáng nay, số trẻ đang điều trị còn lại sẽ ra viện. Tính đến thời điểm này, không có cháu nào nguy hiểm đến tính mạng và phải chuyển lên tuyến trên", ông Miên cho biết.

Ngay sau khi sự việc xảy ra các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện như UBND huyện, Công an huyện cũng đã kịp thời có mặt để kịp thời chỉ đạo và phối hợp giải quyết sự việc.

Trao đổi với ông Đỗ Xuân Sinh, Phó chủ tịch Ủy ban ND huyện Cẩm Khê, được biết: “Ngay sau khi nhận được thông báo từ phía nhà trường và Phòng Giáo dục chúng tôi đã chỉ đạo anh em xuống ngay cơ sở. Lực lượng công an huyện cũng được tăng cường trong đêm để bảo đảm an ninh cũng như phối hợp cùng các cơ quan nhằm trợ giúp về nhân lực cũng như phương tiện khi có tình huống các cháu phải chuyển tuyến, chuyển viện”.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Trưởng công an huyện Cẩm Khê, cho biết thêm: "Chúng tôi nhận được thông tin trên và đã báo cáo Đảng ủy, UBND huyện và xin ý kiến. Do số ca vào khám bệnh ban đầu là khá đông. Kèm theo người nhà đi cùng trong tâm trạng rất lo lắng nên chúng tôi đã huy động đầy đủ các lực lượng để đảm bảo an ninh. Đơn vị đã huy động cả xe của anh em trong đơn vị để vào đưa các cháu tới nơi điều trị khi cần. 

Thông qua sơ bộ ban đầu rất có thể các cháu ngộ độc do ăn phải bánh dầy. Thực phẩm các cháu sử dụng trong bữa chính của ngày hôm qua của trường được mua từ nhiều điểm khác nhau. Duy nhất có bánh dầy là được nhập từ một cơ sở. Học sinh ở 3 điểm trường đều có biểu hiện giống nhau nên đây là căn cứ ban đầu để chúng tôi đánh giá rất có thể các cháu ngộ độc do ăn bánh dầy vào bữa phụ vào chiều 16-11'.

Ngoài ra, ông Kiên còn cho biết thêm: "Xung quanh vụ việc này nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin có mấy trăm cháu nhập viện tuy nhiên đây không phải là thông tin chính thống. Đề nghị mọi người dân khi chưa nắm rõ thông tin thì không nên đưa lên mạng xã hội khi chưa được kiểm chứng. Việc đưa thông tin sai không những gây hoang mang dư luận mà cá nhân người đưa tin có thể vi phạm pháp luật nếu thông tin sai gây ảnh hưởng xấu đến xã hội".

Bài và ảnh: Đức Thuận - Duy Minh