"Thất thoát" 1/3 trò lớp 1

Ông Nguyễn Phát, Hiệu trưởng Trường tiểu học Bạch Đằng (phường 6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho hay, năm học trước, nhà trường có trên 70 học sinh lớp 1, được chia thành 3 lớp; thế nhưng ngày khai giảng năm nay, chỉ có 35 học sinh vào lớp 1, chia làm 2 lớp vẫn còn "non"!

"Trong nhiều lý do "hụt" trò lớp 1, có việc cách đây 6 năm, nhiều phụ huynh trên địa bàn đã tránh sinh con vào năm Dần. Thống kê của địa phương, lượng trẻ em sinh năm 2010 đã giảm gần một nửa so với hai năm liền kề. Điều này gây khó khăn không nhỏ cho công tác giảng dạy của nhà trường" - ông Phát nói.

Phú Yên: Kiêng đẻ năm Canh Dần nên thiếu trò lớp 1? 1

Học trò lớp 1 trường Tiểu học Bạch Đằng. (Ảnh: Hùng Phiên).

Cùng cảnh ngộ, bà Nguyễn Phương Đoan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Nhân Tông (phường Phú Thạnh, Tuy Hòa) cho biết: "Năm học vừa qua, trường có 3 lớp 1 với tổng 80 học sinh; năm nay chỉ còn 2 lớp với 55 học sinh. Khảo sát của địa phương, số trẻ độ tuổi vào lớp 1 năm nay đã giảm 1/3 so với năm vừa qua. Hiệu trưởng các trường tiểu học xung quanh đây cũng than thở… bị giảm đều khoảng 1/3 số học sinh vào lớp 1. Thực tế tôi biết, rất nhiều cặp vợ chồng đã không đẻ con vào năm Canh Dần 2010. Hiện tượng này đã gây xáo trộn, khó khăn không ít trong việc chuẩn bị bước vào năm học mới".

Theo ông Ngô Ngọc Thư, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên, việc giảm đột biến trẻ mầm non, trò lớp 1 do "đầu vào" năm Dần là phổ biến trong nhiều năm qua, không riêng ở tỉnh này.

Công chức mê tín hơn nông dân?

Theo cô Trần Thị Th. (một cán bộ ở phường 9, Tuy Hòa), vợ chồng chị cưới đầu năm 2009, lẽ ra con chị năm nay vào lớp 1 nhưng do đẻ muộn nên giờ con mới học lớp mẫu giáo lớn.

"Tôi không quá tin vào tướng số nhưng thấy thiên hạ tránh đẻ năm Dần, tôi cũng tránh theo cho chắc ăn. Chuyện "né Dần" quanh đây phổ biến lắm, cha mẹ hai bên cũng có nhắc nhở vợ chồng tôi. Bởi họ thấy nhiều phụ nữ tuổi Dần bị "gãy gánh" tình duyên".

Thế nhưng nhiều người ở vùng thuần nông xã An Cư, huyện Tuy An (Phú Yên) cho hay, nhiều cặp vợ chồng nông dân nơi đây không quan tâm đến chuyện "né" năm Dần. Theo đại diện chính quyền xã An Cư, số lượng trẻ sinh năm 2010 tại địa phương vẫn tương đương năm 2009 và 2011.

Thầy Nguyễn Văn Hoàng - Hiệu trưởng Trường tiểu học An Cư số 2 cho biết, lượng trò lớp 1 năm nay của trường vẫn giữ nguyên trên 70 em như năm trước. "Theo tôi biết, học trò vào lớp 1 các trường trong huyện này vẫn bình ổn như năm năm vừa qua. Còn trò lớp 1 ở thành phố Tuy Hòa giảm, chắc là do nhiều cán bộ, dân kinh doanh "kỹ tính" hơn nông dân nên tránh sinh con năm Dần?" - ông Hoàng nói.

Phú Yên: Kiêng đẻ năm Canh Dần nên thiếu trò lớp 1? 2

Cô trò lớp 1 trường Tiểu học Bạch Đằng, Tuy Hòa, Phú Yên. (Ảnh: Hùng Phiên).

Còn bác sĩ Vũ Ngọc Dững, Chi cục trưởng Chi cục Dân số KHHGĐ Phú Yên cho biết, dù không có thống kê cụ thể nhưng tâm lý "né" sinh con năm Dần là có thật trong nhiều gia đình, nhiều vùng hiện nay: "Đây là một hiện tượng mê tín, không có căn cứ khoa học, cần phải loại bỏ.

Tuy nhiên, thực trạng này vẫn kéo dài âm ỉ trong nhiều gia tộc. Vấn đề là đảm bảo sức khỏe sinh sản, nuôi dạy chu đáo thì tương lai con cái sẽ tốt đẹp. Thực tế đã chứng minh, biết bao người tuổi Dần thành đạt, hạnh phúc bình thường; vậy mà nhiều người vẫn mê muội tin vào những chuyện không đâu…!".

Theo Dân Việt