Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 cho năm học 2018 -2019 đã có ít nhất 6 tỉnh/thành phố lựa chọn bài thi tổ hợp: Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội, Nghệ An, Vĩnh Phúc, Nam Định, Ninh Bình.

Nam Định là tỉnh đầu tiên triển khai phương thức tuyển sinh này vào lớp 10. Đó là năm 2017, Nam Định đã yêu cầu thí sinh làm 3 bài thi: Toán (thi trắc nghiệm), Ngữ Văn (trắc nghiệm, tự luận) và bài thi tổ hợp gồm 3 lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và Ngoại ngữ. Bài thi tổng hợp gồm 7 môn, trong đó Ngoại ngữ chiếm 4 điểm và 6 môn còn lại mỗi môn chiếm 1 điểm. Kiến thức thi nằm trong sách giáo khoa. Một số ít câu hỏi liên hệ thực tế địa phương.

Cũng ở năm học trước, các học sinh lớp 9 Hải Phòng phải làm 3 bài thi để tuyển sinh vào lớp 10. Điểm đổi mới chính là học sinh làm bài thi tổ hợp 7 môn (vật lý, hóa học, sinh vật, lịch sử, địa lý, giáo dục công dân, tiếng Anh) bên cạnh môn Toán và Ngữ Văn. Việc phải thi tới 9 môn học đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của học sinh và phụ huynh.

Tới năm học này, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã đưa ra phương án tuyển sinh từ sớm và rút gọn hơn để học sinh có thời gian chuẩn bị tâm lý thi. Tuyển sinh cho năm học 2018 - 2019, Hải Phòng đã tổ chức bốc thăm chọn môn học trong bài thi tổ hợp là (Tiếng Anh và Vật Lý).

Từ năm học 2017-2018, Ninh Bình cũng có phương án tuyển sinh tương tự Nam Định với ba bài thi Toán, Ngữ văn và bài tổng hợp (được gọi là bài thi đại trà). Bài Toán và Ngữ văn thi tự luận trong 120 phút, bài tổng hợp gồm 50 câu trắc nghiệm, trong đó riêng tiếng Anh sẽ có 20 câu.

Trước thực tế học sinh học lệnh, học tủ nhiều và để làm quen với dạng bài trong kỳ thi THPT quốc gia, năm học 2018-2019, một số tỉnh, thành khác áp dụng bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10. Nghệ An cũng tổ chức bốc thăm như Hải Phòng, bài thi tổ hợp năm nay gồm Ngoại ngữ, Sinh học và Giáo dục công dân.

Học sinh sẽ làm bài thi tổ hợp trong 90 phút, số lượng 50 câu gồm 3 môn thành phần: Ngoại ngữ (20 câu hỏi), một trong các môn Khoa học tự nhiên (15 câu hỏi) và một trong các môn Khoa học xã hội (15 câu hỏi). Đây là lần đầu tiên tỉnh áp dụng bài thi tổ hợp vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Trước đó, nhiều năm liên tục, ba môn Toán - Ngữ văn - Ngoại ngữ được lựa chọn.

Mới đây, Vĩnh Phúc bất ngờ đưa ra phương án tuyển sinh mới với các môn thi và cách chọn môn thi tương tự như Hải Phòng, Nghệ An. Chỉ còn 2 tháng nữa là tới kỳ thi, vì thế nhiều phụ huynh và học sinh lo ngại trong việc ôn tập.

Hà Nội cũng đã tính toán và cho phép các trường THPT trên địa bàn thành phố được phép tuyển sinh vào lớp 10 bằng hình thức thi tuyển bài thi tổ hợp. Bên cạnh bài thi Toán, Ngữ Văn sẽ có bài thi tổ hợp: Tổ hợp 1 (Ngoại ngữ, Vật lí, Lịch Sử và Giáo dục công dân) hoặc Tổ hợp 2 (Ngoại ngữ, Địa lý, Hóa học và Sinh Học). Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi minh họa vào tháng 9/2018 còn chọn bài thi vào cuối tháng 3 hàng năm.

Phát biểu trong buổi thông tin về công tác tuyển sinh, thầy Chử Xuân Dũng (Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội) khẳng định: "Đề án về phương án tuyển sinh vào lớp 10 từ năm học 2019 -2020 là một đề án hết sức nghiêm túc và trách nhiệm trước nhân dân, trước học sinh của ngành giáo dục Hà Nội. Phương án tuyển sinh lớp 10 hiện hành đã được thực hiện hơn 10 năm nay và là một phương án rất ổn định. Tuy nhiên, đã bộc lộ những hạn chế mà chúng tôi đã đề cập".

Thầy Dũng cho biết lý do lớn nhất khiến Sở thấy cần thay đổi là mục tiêu mong muốn trang bị cho học sinh những năng lực, kiến thức tốt nhất, toàn diện nhất ngay từ cấp học dưới để chuẩn bị đầu ra ở mỗi cấp học cũng như đầu vào của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ. "Chúng tôi mong muốn học sinh Hà Nội có sự đồng đều về kiến thức, học đều, học chắc tất cả các môn".

Ngọc Hà (Tổng hợp)