Những ngày vừa qua, hình ảnh của vụ cháy rừng ở Amazon được chụp bởi vệ tinh của NASA đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên các phương tiện truyền thông xã hội. Rất nhiều người trên thế giới quan tâm đến vụ việc này và đặt ra câu hỏi sẽ ra sao nếu rừng Amazon biến mất?

Quân đội Brazil bắt đầu tiến hành chiến dịch giải cứu Ảnh chụp bởi vệ tinh của NASA ngày 24/8 (Ảnh: NASA)

Quân đội Brazil bắt đầu tiến hành chiến dịch giải cứu

Ảnh chụp bởi vệ tinh của NASA ngày 24/8 (Ảnh: NASA)

Đây quả thực là mối lo ngại đáng được lưu tâm khi lửa đã xâm nhập vào vùng savanna nhiệt đới Chiquitania của Bolivia. Trước tình trạng này các quốc gia láng giềng khác của Brazil cũng bày tỏ sự sẵn sàng giúp đỡ trong việc chống lại các đám cháy , cứu sống “lá phổi xanh” của thế giới.

Từ ngày chủ nhật (25/8) Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lệnh triển khai các đơn vị cứu hỏa dùng máy bay quân sự phun đẫm nước từ trên cao để dập tắt đám cháy đang hoành hành trong rừng nhiệt đới Amazon. Được biết, quân đội nước này sẽ sử dụng hai máy bay C-130 Hercules có thể đổ 12.000 lít nước để phục vụ công tác cứu hỏa.

Đoạn video cho thấy máy bay được trang bị hai vòi phun cỡ lớn với áp lực cực mạnh đã phun nước xuống đám cháy. Tại đây cháy rừng cơ bản đã được khống chế nhưng vẫn tồn tại những đám cháy nhỏ chưa thể dập tắt. 

Quân đội Brazil bắt đầu tiến hành chiến dịch giải cứu

Quân đội Brazil bắt đầu tiến hành chiến dịch giải cứu

Dự kiến, các vụ hỏa hoạn ở rừng Amazon sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh G7 được tổ chức tại Biarritz từ ngày 24-26/8. Và tổng thống Brazil Jair Bolsonaro- người trước đây đã tuyên bố bảo vệ rừng nhiệt đới là một trở ngại cho sự phát triển kinh tế của Brazil sẽ bị chỉ trích nặng nề về sự chậm chễ trong việc xử lý tình huống này.