Davis Cup 2021 đã kết thúc với chức vô địch của ĐT Nga cùng sự tỏa sáng của Daniil Medvedev. Có 1 sự thật đó là kể từ năm 2013, với việc bảo vệ thành công danh hiệu vô địch của ĐT CH Séc, Davis Cup luôn có nhà vô địch mới mỗi lần tổ chức. Năm 2019 ĐT Tây Ban Nha là nhà vô địch, đến năm 2020 giải đấu bị hoãn vì COVID-19.

Từ năm 2019, Davis Cup đã có thể thức mới. Cụ thể thì vòng loại (vòng bảng và từ kết) chỉ được tổ chức ở 3 thành phố tại châu Âu, thay vì diễn ra ở nhiều quốc gia khác nhau như trước. Bốn đội mạnh nhất sẽ đến Madrid để thi đấu bán kết cũng như chung kết. Từ 2021 trở đi, chỉ có 16 đội ở World Class (Nhóm thế giới) được tham gia giải đấu và không có suất đặc cách.

Quần vợt thế giới: Davis Cup có thể thức mới, người hài lòng kẻ phật ý 1
Tomas Berdych tỏ ra không hài lòng vì sự đổi mới của Davis Cup.

Với sự thay đổi này, BTC hy vọng giải đấu sẽ có tính cạnh tranh hơn, đồng thời các tay vợt cũng sẽ giảm đi áp lực về lịch thi đấu và số trận đấu họ phải tham gia. Thế nhưng không phải ai cũng đồng ý với quan điểm này. Tay vợt Tomas Berdych, người từng thi đấu dưới màu áo ĐT CH Séc vô địch 2 năm liên tiếp 2012 và 2013 cho hay:

"Tôi mất rất nhiều thời gian với ITF (Liên đoàn quần vợt quốc tế) về vấn đề này. Họ hỏi ý kiến mọi người rất nhiều, nhưng rồi cũng thay đổi theo cách thức mà họ muốn. Tôi thấy không nhiều người ủng hộ thể thức mới. Thật buồn khi tôi và những tay vợt khác dành thời gian đưa ra ý kiến trong khi họ lại đưa ra quyết định ngược lại.

2 năm 1 lần sẽ là hợp lí, ai cũng sẽ trông đợi Davis Cup. Đội thắng cũng có thể xem như nhà vô địch thế giới, nó sẽ quý giá hơn rất nhiều. Thời điểm tổ chức cũng nên thay đổi, tháng 9 có lẽ sẽ tốt hơn tháng 12 bởi khoảng thời gian này thì sẽ có nhiều tay vợt tham gia hơn".

Đáp trả ngay lập tức ý kiến của cựu vương Davis Cup, Chủ tich ITF là ông David Haggerty cho rằng thể thức mới này đã nhận được sự đồng tình của nhiều tay vợt khác có tên tuổi như Daniil Medvedev, Novak Djokovic hay Rafael Nadal.

Quần vợt thế giới: Davis Cup có thể thức mới, người hài lòng kẻ phật ý 2
Daniil Medvedev và Novak Djokovic đang là 2 tay vợt hàng đầu thế giới

Vị Chủ tịch khẳng định trên ABC News: "Những tay vợt chúng tôi bàn bạc đều tỏ ra thích thú với thể thức mới của Davis Cup. Họ nói sẽ còn chờ đợi những phiên bản nâng cấp trong tương lai. Những lời bình luận của Djokovic, Nadal và Medvedev chứng tỏ họ đồng ý với quan điểm của chúng tôi.

Chúng tôi liên tục suy nghĩ để tạo ra những cải tiến tốt hơn. Trong tương lai sẽ lại có những điều chỉnh, ví dụ như cho 4 thành phố tổ chức vòng bảng, rồi chung kết thì chơi ở một tành phố trung lập. Điều này sẽ gắn kết người xem và thu hút nhiều người hâm mộ hơn. Đây cũng chính là mảnh ghép cuối cùng để David Cup trở thành một sự kiện quốc tế thành danh, xứng đáng là World Cup của bộ môn quần vợt".