Lý do thi lại môn Ngữ Văn là vì giám thị ký nhầm vào ô cán bộ chấm thi của 24 thí sinh tại điểm thi Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp trong buổi thi vào sáng 3/6 và một số những bất cập trong công tác ra đề thi.

Trước đó, đề thi môn Văn của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại Quảng Bình và đề thi Văn học kỳ II của học sinh lớp 9, thuộc các trường THCS trên địa bàn TP Đồng Hới bị phản ánh gần như giống hệt nhau.

Quảng Bình: Hơn 6.400 thí sinh Quảng Bình phải thi lại môn Ngữ Văn vào lớp 10 1

Quảng Bình: Hơn 6.400 thí sinh Quảng Bình phải thi lại môn Ngữ Văn vào lớp 10 2

Hai đề thi gần như giống nhau y hệt

Trao đổi với Người đưa tin, thầy Đinh Quý Nhân, Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình cho biết, Sở vừa tổ chức cuộc họp bàn về những bất cập liên quan tới đề thi của môn văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020 tại địa phương.

Tại cuộc họp này, sau khi thống nhất các ý kiến, Sở đã ra quyết định hủy toàn bộ kết quả thi môn Văn trước đó và tổ chức thi lại cho toàn bộ thí sinh bằng đề thi dự bị vào lúc 14h30 ngày 5/6.

Thầy Nhân cũng thừa nhận 2 đề thi giống nhau tới 80%: “Chưa nói tới yếu tố có cơ cấu hay tiêu cực hay không, nhưng thiệt thòi cho các em học sinh ở các huyện khác so với học sinh ở Đồng Hới là quá rõ ràng. Vậy nên ban lãnh đạo sở đã họp bàn và quyết định thi lại toàn bộ", ông Nhân khẳng định."

Cũng trong môn thi Ngữ văn, tại điểm thi trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp đã xảy ra sự việc giám thị coi thi ký nhầm vào ô của cán bộ chấm thi. Khi thời gian làm bài trôi qua hơn một nửa thì 2 giám thị coi thi của phòng thi số 25 mới phát hiện ký nhầm, sự tắc trách này khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi từ đầu.

Do thời gian đã trôi qua hơn một nửa, lại phải làm lại bài nên nhiều sĩ tử đã òa khóc ngay tại phòng thi. Được biết 2 giám thị coi thi này hiện là giáo viên của trường THPT Trần Phú, huyện Bố Trạch và đã bị đình chỉ công tác coi thi.