Đó là suy nghĩ và thắc mắc của bà ngoại bạn Lê Thị Yến, ở thôn Triêm Nam, xã Điện Phương, Thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam khi lần đầu tiên đón các bạn Ban Chỉ huy Liên đội, các cô giáo của Yến và các anh chị lãnh đạo Hội đồng đội địa phương đến nhà.

Quảng Nam: Ấm lòng bữa cơm Đội viên 1

Tranh thủ giúp Yến dọn nhà chuẩn bị “bữa cơm đội viên”.

Trong khi các anh chị phụ trách dọn dẹp, tu sửa những tấm phên hư hỏng, lợp lại tấm tôn bị mưa dột, thì các cô giáo vào bếp chế biến bữa cơm trưa, các bạn học sinh dọn dẹp quét nhà, sắp xếp bàn ghế, góc học tập giúp bạn…Nhiều bà con hàng xóm cũng ghé qua thăm hỏi, nhà bạn Yến hôm nay vui hẳn những ngày qua… Đó là những hình ảnh đầu tiên bắt đầu cho “Bữa cơm Đội viên” trưa nay ở nhà bạn Yến.

Quảng Nam: Ấm lòng bữa cơm Đội viên 2

Quảng Nam: Ấm lòng bữa cơm Đội viên 3

Hội đồng đội và liên đội tặng quà Yến.

“Bữa cơm Đội viên” là chương trình do Hội đồng Đội tỉnh Quảng Nam phát động và thực hiện hai năm qua. Mỗi liên đội, tuỳ theo điều kiện của mình tổ chức một đến vài bữa cơm tại nhà các bạn học sinh nghèo khó nhất. Chi phí bữa cơm và quà tặng từ tấm lòng vì bạn nghèo của học sinh, đội viên, các thầy cô giáo và các phụ huynh đóng góp. Bữa cơm gồm đầy đủ thức ăn và dinh dưỡng như rau, thịt, cá, nước ngọt, trái cây…quan trọng hơn là bữa cơm do chính tay các thầy cô nấu, và cả nhà gồm gia đình đội viên và các thầy cô, ban chỉ huy liên đội cùng dự và thưởng thức. Ấm cúng như bữa cỗ trong gia đình, như một tiệc liên hoan nhỏ đầy tiếng cười vui và có cả giọt nước mắt xúc động, nghẹn nghào…

Quảng Nam: Ấm lòng bữa cơm Đội viên 4

Ấm lòng “bữa cơm đội viên” tại nhà bạn Yến.

Anh Nguyễn Thành Nhân - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Thị xã Điện Bàn thông tin: “Bạn Lê Thị Yến là học sinh đội viên trường TH Nguyễn Văn Cừ. Yến mồ côi cha, nhà rất nghèo. Yến ở cùng mẹ và bà ngoại. Mẹ Yến bán vé số nuôi cả nhà. Ngoài giờ học, Yến đưa đón mẹ từ nhà đến những khu thị trấn để bán vé số vì mẹ Yến không biết đi xe đạp. Nếu không có thầy cô, bạn bè, địa phương và tổ chức Đoàn, Đội giúp đỡ thì chắc Yến cũng đã phải bỏ học theo việc của mẹ lâu rồi…”.

Còn Lê Thị Yến xúc động kể: Nhờ thầy cô, các anh chị và bạn bè mình đã quyết tâm đến trường. Mình biết chỉ học tốt mới giúp bản thân vượt nghèo khó trong tương lai sau này…”.

Mẹ của bạn Yến vui sướng đến nghẹn ngào: “Tôi không nghĩ mình có bữa cơm ấm áp đầy tình thương và tiếng cười vui ngay trong căn nhà của mình như thế này. Rất cảm ơn tấm lòng của các thầy cô và các bạn của Yến”.

Được thầy cô, bạn bè yêu mến, động viên, Yến đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn để nhiều năm liền đạt học sinh Giỏi. Hành trình tương lai còn phải vượt qua nhiều thử thách, “bữa cơm đội viên” hôm nay sẽ góp thêm động lực tiếp tục phấn đấu cho bạn Lê Thị Yến sau này…