Để phòng tránh đuối nước cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn huyện Đại Lộc, tổ chức Swim Việt Nam đã hỗ trợ bể bơi di động ở trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu (thị trấn Ái Nghĩa, Đại Lộc) để thu hút học sinh trong trường tham gia học bơi và các học sinh của trường khác.

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí 1

Thầy dạy bơi đang hướng dẫn các bạn học sinh tập bơi trong bể bơi ở trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu.

Thầy Đỗ Xuân Thưởng - Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Đức Thiệu cho biết: "Năm 2012, tổ chức Swim Việt Nam đã đồng ý hỗ trợ một bể bơi để phục vụ cho công tác dạy bơi tại trường. Bể được xây dựng phía sau khuôn viên trường, được thiết kế theo kiểu di động, có đầy đủ thiết bị hỗ trợ và việc khử trùng bể được thực hiện đều đặn 2 lần/tuần. Vì thế, việc đảm bảo vệ sinh nguồn nước và an toàn cho các bạn luôn được đảm bảo".

Thầy Thưởng cũng cho hay, bể bơi của trường không chỉ là nơi dạy bơi cho các bạn học sinh trong trường mà còn cho các trường khác trên địa bàn như: Trường tiểu học Nguyễn Công Sáu, Trương Hoành, Đoàn Nguyên, THCS Trần Hưng Đạo...

Dựa theo lịch bơi đã phân sẵn mà hằng tuần, các nhóm học viên từ các trường sẽ đến đây để học và rèn luyện kỹ năng bơi lội. Trước khi được tiếp xúc với bể bơi, các bạn học sinh sẽ phải trải qua 18 bài học lý thuyết kỹ lưỡng, được hướng dẫn về an toàn sông nước và cách ứng phó với tai nạn rồi sau đó mới được thực hành để đảm bảo an toàn.

Theo giáo viên dạy bơi cho các bạn học sinh cho biết, việc dạy kỹ năng bơi lội cho học sinh ngay từ cấp tiểu học là rất cần thiết vì tầm quan trọng đối với các bạn trong cuộc sống. Lúc đầu có rất nhiều bạn nhút nhác, sợ nước và chưa bơi được, nhưng sau khi được các thầy cô hướng dẫn, động viên thì các bạn cũng làm quen được với bơi lội và bơi rất tốt.

Quảng Nam: Học sinh vùng lũ được dạy bơi miễn phí 2

Hiện đã có khoảng 2.000 học sinh trên địa bàn huyện Đại Lộc đã học bơi.

Thầy Thưởng nói: "Đại Lộc và vùng rốn lũ nên trường muốn trang bị cho các bạn kỹ năng biết bơi lội để phòng tránh đuối nước. Bên cạnh đó, môn bơi lội là 1 môn rèn luyện thể chất, đảm bảo sức khỏe cho học sinh học tốt".

Để nhận rộng mô hình này, thầy Huỳnh Ngọc Ánh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc cho biết: "Huyện Đại Lộc là vùng lũ, có rất nhiều sông suối nên mỗi năm có nhiều bạn học sinh bị chết đuối thương tâm. Vì vậy, phòng GD-ĐT huyện Đại Lộc đã xin kinh phí hỗ trợ từ UBND huyện, các tổ chức… để xây dựng bể bơi trong trường học".

Hiện tại, trên địa bàn huyện đã có thêm 2 trường xây dựng bể bơi; trong đó bể bơi trường tiểu học Hứa Tạo (thị trấn Ái Nghĩa) đã xây xong và bể bơi tại Trường tiểu học Nguyễn Thị Bảy (xã Đại Minh) đang hoàn thiện.

Hiện bể bơi đặt ở trường Nguyễn Đức Thiệu đi vào hoạt động, mỗi năm UBND huyện hỗ trợ 40 triệu đồng/năm để chi trả các khoản phí dạy bơi cho học sinh.

"Việc xây dựng bể bơi hết sức thiết thực vì Đaị Lộc là vùng rốn lũ, trang bị kỹ năng bơi cho các bạn chống chết đối phó với mưa lũ", ông Huỳnh Văn Ánh cho biết.

Đại Lộc là một trong là một trong những địa phương có mạng lưới sông suối nhiều trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và tình trạng trẻ em bị đuối nước vào dịp mùa hè và mưa lũ vẫn diễn ra. Vì vậy, Phòng GD-ĐT huyện này đang hướng đưa môn bơi lội vào học đường nhằm tránh những tai nạn đuối nước.

Theo Dân Trí