Tin giáo dục hôm nay được biết tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện có hai ca dương tính Sars-CoV-2. Bệnh nhân được xác định là một người đàn ông 44 tuổi và con trai 14 tuổi trú tại khu 10, phường Hồng Hải, TP Hạ Long. Kết quả xét nghiệm vào sáng nay 22/10 cho thấy hai bệnh nhân dương tính covid-19.

Hai bệnh nhân F0 này là người nhà của một nữ sinh đang học tại trường THPT Hòn Gai. Bệnh nhân vừa trở về từ tỉnh Bình Dương hôm 19/10, sau khi thực hiện cách ly y tế tại nhà và khai báo y tế với cơ quan chức năng, đồng thời tiến hành xét nghiệm PCR lần 1 thì cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi thực hiện xét nghiệm PCR của CDC Quảng Ninh khẳng định bệnh nhân có kết quả dương tính và nhiễm covid-19.

Trường THPT Hòn Gai, nơi nữ sinh theo học có người thân bị F0 Covid-19 phải tạm dừng cho  học sinh đến trường
Trường THPT Hòn Gai, nơi nữ sinh theo học có người thân bị F0 Covid-19 phải tạm dừng cho học sinh đến trường

Theo thông tin điều tra dịch tễ thì trường hợp hai ca bệnh F0 này đã tham gia đoàn đi xe máy từ Bình Dương để trở về quê. Ra đến đèo Hải Vân (Đà Nẵng) thì họ thuê chung xe 45 chỗ với 43 người khác và thuê xe tải riêng để chở xe máy từ hầm Hải Vân về chốt kiểm dịch tại huyện Thường Tín (Hà Nội) lúc 11h ngày 19/10 sau đó nghỉ tại chỗ 4 tiếng rồi cùng đoàn 6 người khác đi xe máy về Quảng Ninh.

Đến chốt kiểm soát Đông Triều (Quảng Ninh) thì hai bố con bệnh nhân đã bắt taxi về nhà lúc 22h ngày 10/10 và lên phòng cách ly riêng.

Trong gia đình, người mẹ và con gái có tiếp xúc gần với hai bố con bệnh nhân. Sáng 20/10, người vợ bệnh nhân đã lên trạm y tế phường Hồng Hải để khai báo y tế cho chồng và con trai. Sau khi có kết quả xét nghiệm PCR lần 1 âm tính, bệnh nhân được đưa đi cách ly tập trung tại địa chỉ 360 phường Hoành Bồ vào ngày 21/10. Đến 3h sáng nay (22/10), bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR của CDC Quảng Ninh khẳng định hai trường hợp này dương tính covid-19.

Hiện thành phố Hạ Long đã thực hiện cách ly phong toả nhà ở của gia đình F0 và tạm dừng cho học sinh của trường THPT Hòn Gai - nơi con gái bệnh nhân đang học - từ hôm nay (22/10), cho đến khi có thông báo mới.

Bà Vũ Thị Phượng, Hiệu trưởng THPT Hòn Gai chia sẻ, sau khi có thông tin báo trường hợp gia đình của học sinh phát hiện ca F0, trường học đã ngay lập tức cho 1.922 học sinh tạm dừng đến trường và chuyển qua hình thức học trực tuyến cho đến khi có chỉ đạo mới nhất của thành phố.

Trong đợt bùng phát dịch bệnh covid-19 lần thứ 4, tỉnh Quảng Ninh ghi nhận 13 trường hợp F0 trong cộng đồng và đã khởi động lại các chốt kiểm dịch tại cửa ngõ ra vào với các tỉnh Hải Phòng, Hải Dương, Lạng Sơn, Bắc Giang.