Trong đợt mưa lũ vừa qua, 2 trường THCS Hải Thiện và THCS Hội Yên (huyện Hải Lăng) nằm ở vùng trũng nên bị ngập nặng, nước sâu gần 1m. Chính vì vậy, nhà trường buộc phải cho các bạn học sinh nghỉ học 3 ngày, khiến việc dạy và học bị gián đoạn.

Nhằm ứng phó với mưa lũ, nhà trường đã chủ động đưa các thiết bị, đồ dùng dạy học, hồ sơ lên tầng 2 để tránh hư hỏng khi nước tràn về. Tuy nhiên, nước lũ gây ngập kéo theo nhiều bùn đất vào trong các phòng học gây mất vệ sinh.

Ngay sau khi nước lũ rút, các trường đã huy động thầy, cô giáo cùng các bạn học sinh làm vệ sinh trường lớp, quét dọn, kê lại bàn ghế để tiếp tục hoạt động dạy và học.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 1

Học sinh trường THCS Hội Yên dọn dẹp vệ sinh các phòng học.

Vào sáng 19/10, các trường ở vùng trũng Hải Lăng cơ bản đã khắc phục xong hệ quả do lũ để lại, hoạt động dạy và học quay lại bình thường.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 2

Các thầy, cô giáo trường Hội Yên chủ động trong việc bảo vệ hồ sơ và thiết bị dạy học.

Đầu giờ lên lớp, các giáo viên và học sinh tranh thủ quét dọn, nhặt rác và nạo vét rãnh để nước thoát. Tại trường THCS Hội Yên, mặc dù tại các lớp học nước đã rút hết nhưng toàn bộ sân trường đều bị ngập từ 20-40 cm, khiến việc ra vào gặp khó khăn.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 3

Khuôn viên trường THCS Hội Yên vẫn còn ngập nước.

Thầy giáo Hoàng Thanh Đàn, Phó hiệu trưởng trường THCS Hội Yên cho biết, sau khi nước lũ rút thì trường đã tổ chức dọn vệ sinh và cho các bạn học sinh trở lại học bình thường.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 4

Các trường đóng ở địa bàn thấp trũng nên rất dễ bị ngập.

"Đợt mưa vừa qua đã ảnh hưởng nhiều đến trường, đặc biệt đây là khu ngập lụt thường xuyên, khi nước vào thầy cô giáo trong trường phải túc trực 100% để vận chuyển dụng cụ học tập, hồ sơ ở khu hiệu bộ. Việc ngập như vậy đã khiến học sinh phải nghỉ học dài ngày. Trong ngày hôm nay nước vừa rút, nhà trường điều động giáo viên và học sinh làm vệ sinh để trở lại học tập", thầy Đàn nói.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 5

Học sinh tận dụng nguồn nước còn ứ đọng để vệ sinh lớp học.

Hiện tại toàn bộ sân trường bị ngập nước ảnh hưởng tới việc ra vào trường, nơi để xe cho các bạn còn bị ngập. Nhiều lớp huy động học sinh quét dọn ở hành lang sạch sẽ, nơi nào ngập quá không đi được thì tạo rảnh thoát nước nhưng vẫn không thể thoát hết.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 6

Các phòng làm việc cũng được vệ sinh sạch sẽ.

Tại trường THCS Hải Thiện, nước đã rút hết nhưng sân trường vẫn còn nhiều bùn đất, rác thải do nước lũ cuốn vào. Nhiều ngày nay nhà trường đã huy động phụ huynh, giáo viên, học sinh cùng làm vệ sinh để đảm bảo cho công tác dạy và học.

Quảng Trị: Trường học vùng trũng trở lại dạy học sau thời gian bị ngập 7

Nhiều khu vực vẫn bị ngập nước.

Theo Dân Trí