Quốc gia đầu tiên trên thế giới diệt sạch chuột

Vũ Hồng Loan
Chính phủ New Zealand vừa công bố một dự án loại bỏ động vật phá hoại này trên toàn quốc vào năm 2050.

Thủ tướng New Zealand John Key cho biết nước này sẽ thực hiện một chương trình tiêu diệt động vật gây hại một cách triệt để, nhằm quét sạch chuột, chồn ecmin và một loài thú có túi tên là possums chỉ trong 34 năm tới. Nếu thành công, đây là sẽ là chương trình tiêu diệt động vật có hại toàn quốc đầu tiên trên thế giới.

Chuột sẽ không còn xuất hiện ở New Zealand vào năm 2050.

Các loài động vật gây hại đã khiến 25 triệu con chim bản địa New Zealand chết mỗi năm, trong đó có chim Kiwi, biểu tượng của quốc gia này. Hiện mỗi tuần có 20 con chim Kiwi chết, và chỉ còn khoảng 70.000 con sinh sống.

Ước tính chi phí thiệt hại mà các loài vật này gây ra với nền kinh tế New Zealand và các lĩnh vực tư là khoảng 3,3 tỉ đô la New Zealand mỗi năm (tương đương hơn 51 nghìn tỷ đồng).

"Mục tiêu của chúng tôi là đến năm 2050, tất cả các địa điểm ở New Zealand đều không có chuột và chồn", ông John Key cho biết.

Một loài thú có túi tên là possums ở New Zealand cũng nằm trong danh sách tiêu diệt.

Hiện phương pháp kiểm soát các loài động vật có hại ở New Zealand bao gồm việc rải thuốc diệt từ trên không, đặt bẫy, bả, và săn bắn possums (lông của chúng được sử dụng làm quần áo).

Giáo sư về bảo tồn tên là Mick Clout từ trường Đại học Auckland cho biết: "Ý định khiến New Zealand trở thành một quốc gia không có chuột rất quan trọng. Chính phủ luôn ủng hộ chiến dịch này, tôi tin rằng nó sẽ khả thi và tôi rất phấn khích".

"Thách thức lớn nhất sẽ là những con chuột ở đô thị. Để diệt chuột ở đây, người dân sống ở đô thị sẽ phải tạm thời dời đi. Diệt possums là dễ nhất, vì chúng chỉ sinh sản 1 năm 1 lần và hiện đang có những biện pháp kiểm soát chúng hiệu quả", giáo sư nói thêm. 

Cộng đồng Rừng và chim New Zealand tỏ ra lạc quan về cơ hội thành công của chiến dịch. Nhà quản lý Kevin Hackwell cho biết: "Chúng ta có thể làm được điều này vào năm 2040. Chính phủ vừa mới tham gia nhưng trước đó đã có rất nhiều tổ chức tiêu diệt loài động vật gây hại này trong một khoảng thời gian dài".

Loan Vũ (dịch)

Nguồn: The Guardian

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quốc gia đầu tiên trên thế giới diệt sạch chuột tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác

Kịp thời sẻ chia khó khăn cùng bà con vùng lũ

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, những ngày qua, các Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trực tiếp đến những khu vực bị ảnh hưởng để thăm hỏi, động viên và chia sẻ khó khăn với bà con...

Bộ GD&ĐT cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ

Mưa lũ liên tiếp tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã khiến hàng nghìn trường học bị ảnh hưởng, nhiều trang thiết bị và sách giáo khoa hư hỏng nặng. Để bảo đảm việc học của học sinh không bị gián đoạn, Bộ GD&ĐT quyết định cấp phát miễn phí toàn bộ sách giáo khoa cho học sinh vùng lũ, đồng thời triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nhằm sớm ổn định dạy và học.

T.Ư Đoàn tiếp sức người dân Gia Lai vượt lũ

Chiều 24/11, anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác T.Ư Đoàn tổ chức chương trình trao tặng 2.000 túi an sinh cho người dân, thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.