Quốc gia nào chi nhiều nhất cho giáo dục?

Các nước thu nhập cao đã chi gần gấp đôi cho giáo dục so với các quốc gia thu nhập thấp.

Theo báo cáo Chỉ số Phát triển Thế giới do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) kết hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) công bố đầu tháng 9, thế giới đã chi khoảng 5 nghìn tỷ USD, chiếm 4,33% GDP toàn cầu cho giáo dục vào năm 2020. Để so sánh, thế giới chi khoảng 9 nghìn tỷ USD cho lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và gần 2 nghìn tỷ USD cho quân đội.

Năm 2020, Greenland chi tiêu cho giáo dục nhiều nhất thế giới.Năm 2020, Greenland chi tiêu cho giáo dục nhiều nhất thế giới

Trong đó, các nước thu nhập cao đã chi gần gấp đôi cho giáo dục so với các quốc gia thu nhập thấp. Quốc gia chi tiêu nhiều nhất cho giáo dục là Greenland, chiếm 10,15% GDP cả nước. Con số này cao gần gấp đôi so với mức trung bình 5,13% của Liên minh châu Âu.

Tại châu Á, Ả-rập Xê-út là quốc gia chi tiêu nhiều nhất với mức 7,81%. Ở châu Phi, Namibia phân bổ nhiều nhất cho giáo dục với mức 9,64%.

Năm học 2023 - 2024 đã bắt đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ước tính 244 triệu trẻ em trong độ tuổi 6 - 18 trên toàn cầu vẫn chưa được đến trường. Điều này ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước. Theo WB, mỗi năm học giúp trẻ em, thanh thiếu niên tăng thêm 9% thu nhập theo giờ.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Wittgenstein, chỉ dưới 10% dân số thế giới trên 15 tuổi không được giáo dục chính quy, đồng nghĩa là họ không đi học hoặc hoàn thành lớp Một.

Các chuyên gia kêu gọi chính phủ các nước tiếp tục đầu tư chi tiêu cho giáo dục, vận động học sinh đi học và hỗ trợ để các em không bỏ học giữa chừng.

(theo GD&TĐ/Aljazeera)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quốc gia nào chi nhiều nhất cho giáo dục? tại chuyên mục Trường Lớp của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Trường TH Bế Văn Đàn kỷ niệm 40 năm xây dựng và trưởng thành

Ngày 14/11, trường Tiểu học Bế Văn Đàn (phường An Khê, thành phố Đà Nẵng) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập trường và 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Buổi lễ ghi nhận nỗ lực của nhiều thế hệ thầy cô và học sinh trong quá trình xây dựng, phát triển nhà trường.

Trường Lê Quý Đôn sôi nổi với phong trào Đội

Với nhiều hoạt động ý nghĩa như “Uống nước nhớ nguồn”, “Kế hoạch nhỏ”, “Hoa điểm 10”, “Đôi bạn cùng tiến”, Liên đội trường THCS Lê Quý Đôn (xã Lương Bằng, tỉnh Hưng Yên) nhiều năm liền luôn là điểm sáng trong công tác Đội và phong trào thiếu nhi.