Cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 khép lại tại Châu Âu tuần qua đã thu hút được sự chú ý của nhiều người. Một trong những ấn tượng mạnh mẽ chính là khi đại diện nhí của Việt Nam, cô bạn Nguyễn Khánh Linh (đạt danh hiệu Á hậu 1) diện lên mình bộ Quốc phục Trưng Nữ Vương vừa nữ tính, vừa oai vệ. Đây cũng được bình chọn là bộ Quốc phục đẹp nhất tại cuộc thi này.

Quốc phục đẹp nhất tại châu Âu thuộc về nam sinh Việt Nam 1

Nguyễn Khánh Linh và Quốc phục Trưng Nữ Vương có thiết kế ngà voi ấn tượng

Ít ai biết được rằng, để xuất hiện trên sân khấu lớn của cuộc thi tầm cỡ quốc tế, bộ Quốc phục ngà voi đã trải qua những thử thách rất gian nan, có lúc tưởng chừng như phải bỏ ngỏ dù bản vẽ đã lên rất chi tiết.

Chủ nhân của thiết kế Quốc phục ngà voi tên là Trần Thiên Quang, sinh năm 1995, hiện đang là sinh viên trường ĐH Công Nghệ TP.HCM. Ý tưởng bộ Quốc phục đến với Quang khá tình cờ, khi nghĩ vô tình lục lại đống sách cũ về 2 nữ anh hùng dân tộc cưỡi voi chống giặc ngoại xâm là Trưng Trắc và Trưng Nhị. Ngay khi có ý tưởng, Quang bắt tay vào phần lên bản thảo trang phục trên giấy.

"Mình mất khoảng 2-3 ngày để vẽ bộ trang phục. Khó nhất vẫn là phần ngà voi ở phía sau lưng vì nó còn rất nhiều họa tiết nhỏ, đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối nữa. Khâu vẽ ngà cũng mất hơn 1 ngày. Thời gian vẽ mình chọn không gian yên tĩnh tuyệt đối, tập trung cao độ và chỉ ra ngoài khi không thể vượt qua được cơn đói' - Quang chia sẻ.

Phần ngà voi, Quang dự định dùng công nghệ tạo dáng và in 3D để tạo thành phẩm. Đây cũng là điểm nhấn cần được đầu tư trong bộ Quốc phục. Bản thiết kế của Quang nhanh chóng lọt top 15 cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ . Ở phần thuyết trình về ý tưởng và cách thực hiện, Quang thẳng thắn chia sẻ về kinh phí làm phần ngà voi là khá nhiều. Trong khi đó, chương trình hỗ trợ 10 triệu, trừ thuế 1 triệu.

Nhận thấy không đủ kinh phí, Quang chủ động rút lui khỏi cuộc thi. Cùng thời điểm này, Quang phải làm đồ án cho việc tốt nghiệp tại trường nên cậu bạn không buồn hay tiếc nuối. Tuy nhiên, Quang vẫn nuôi ý định hiện thực hóa bộ Quốc phục vào một ngày nào đó, sau thời điểm tốt nghiệp.

Thời gian sau đó, Quang nhận được cuộc điện thoại từ cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017 nói rằng sẽ hỗ trợ để cho anh hoàn thiện bộ quốc phục ấy.

Quốc phục đẹp nhất tại châu Âu thuộc về nam sinh Việt Nam 2

Vô cùng vui mừng khi “đứa con”tinh thần của mình sắp được trình diễn trong một cuộc thi tầm cỡ, Quang đã tập trung để hoàn thiện nó. Cậu cũng cho biết khó nhất là làm ngà voi giống như thật nhưng lại bằng chất liệu nhựa nhẹ tênh.

Dựa trên bản vẽ 3D, máy móc sẽ chạy và nhỏ từng giọt nhựa để tạo thành họa tiết mong muốn. Quá trình này mất rất nhiều công sức và người làm phải theo dõi thường xuyên để tránh xảy ra sự cố. Để làm được 2 chiếc ngà voi cân xứng, Quang phải chia tách các chi tiết ra thật nhỏ và hoàn thiện từng cái, sau đó mới ghép chúng lại với nhau. Trong thời gian xử lý phần ngà, Quang tranh thủ thực hiện phần may thêu các bộ phận còn lại trên bộ Quốc phục. Toàn bộ quá trình thực hiện đều không có mẫu thật để ướm thử.

Thậm chí, chàng trai này còn phải nhờ em gái đang học Vật Lý của trường Đại học Sư phạm để đo đạc, một anh chuyên dựng form 3D lên file giúp, rồi một người bạn thân khác hỗ trợ may thêu.

Quốc phục đẹp nhất tại châu Âu thuộc về nam sinh Việt Nam 3

Để có được sản phẩm đúng hạn, Quang đã làm việc liên tục trong 20 ngày

20 đêm liền Quang thức trắng để hoàn thiện trang phục, cũng ngần ấy thời gian Quang ngủ mỗi ngày 1-2 tiếng. 'Trả hàng' đúng thời hạn mà không phải chỉnh sửa thêm chi tiết nào.

Khi hay tin Quốc phục Trưng Nữ Vương được bình chọn là bộ Quốc phục ấn tượng nhất tại cuộc thi Hoa hậu và Nam vương nhí 2017, Quang đã không giấu được sự hạnh phúc và tự hào của mình. "Ít ra, những nỗ lực chạy đua với thời gian trong 20 ngày qua đã có chút thành quả. Cũng là động lực cho mình khi tham gia và các cuộc thi thiết kế tiếp theo. Giờ thì mình lại lao đầu vào thực hiện đồ án tốt nghiệp và tạm gác lại niềm sung sướng ấy lại…" - Quang tiếp lời.

Duy Minh (tổng hợp)