Đồng hành cùng cuộc thi Viết, vẽ “Hành trình mùa xuân lên rừng, xuống biển”

Quỹ học bổng Vừ A Dính đồng hành cùng học sinh dân tộc thiếu số và miền núi

Hà Anh
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về đại đoàn kết dân tộc đồng thời góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ cả nước, trong đó có việc chăm lo phát triển nguồn nhân lực trẻ cho đồng bào dân tộc miền núi và hải đảo.

Năm 1999, Báo Thiếu niên Tiền phong đã lập Đề án thành lập một quỹ học bổng dành riêng cho các em thiếu nhi miền núi và dân tộc mang tên Vừ A Dính, một thiếu nhi dân tộc Mông đã hy sinh anh dũng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Ngày 05/3/1999, Quỹ học bổng vinh dự mang tên người thiếu niên anh hùng dân tộc Vừ A Dính của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập, do bác Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam là Chủ tịch Quỹ; Báo Thiếu niên Tiền phong (nay là Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng) là Cơ quan Thường trực Quỹ.

Bác Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch Nước, Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho các bạn học sinh tỉnh Đắk Lắk.

Từ khi ra đời đến nay, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao tặng hơn 125.000 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) và vùng biển đảo có hoàn cảnh khó khăn nhưng học giỏi, rèn luyện tốt; tranh thủ các nguồn lực xã hội để mang đến cho các em học sinh DTTS nguồn vui mới như: Tặng đồ dùng học tập; phẫu thuật nụ cười cho các em thiếu nhi DTTS; thực hiện nhiều công trình vệ sinh và công trình nước sạch ở các tỉnh miền núi… Đặc biệt, sau khi tổng kết 10 năm xây dựng và phát triển, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã chú trọng đầu tư hoạt động theo chiều sâu với nhiều mô hình, tạo nguồn lực bền vững.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo TNTP&NĐ, Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho các nữ sinh tỉnh Thái Nguyên.

Dự án Mở đường đến tương lai: Phối hợp với Quỹ Vinacapital, Quỹ cấp học bổng cho 100 nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích học tập tốt, với thời gian thụ hưởng học bổng là 07 năm (03 năm THPT và 04 năm Đại học).

Dự án Ươm mầm tương lai: Đưa các em học sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn, có ý chí phấn đấu vươn lên học tốt từ các bản làng, hải đảo xa xôi trong cả nước về TP. Hồ Chí Minh để có điều kiện tiếp cận toàn diện (7 năm học nội trú tại trường từ THCS đến hết THPT).

Dự án Chắp cánh ước mơ: Vận động các nhà hảo tâm nhận hỗ trợ kinh phí học tập từ lớp 6 đến lớp 12 cho các em học sinh và sinh viên DTTS có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại địa phương, nhằm động viên các em yên tâm cắp sách đến trường.

Dự án Thắp sáng tương lai: Vận động các doanh nghiệp xây dựng trường học, xây cầu, làm đường, làm nhà... cho những địa phương còn khó khăn về cơ sở vật chất phục vụ cho sự nghiệp giáo dục trẻ em dân tộc miền núi và hải đảo.

Ngoài ra, từ năm 2009 đến nay, Quỹ đã trao Giải thưởng Vừ A Dính cho các tập thể có thành tích xuất sắc đóng góp vào sự nghiệp phát triển miền núi và học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên người DTTS là những tấm gương xuất sắc trong các lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao, lập thân – lập nghiệp…

Bác Trương Mỹ Hoa và các nữ sinh dân tộc thiểu số trong chuyến thăm Khu di tích Phủ Hồ Chủ Tịch

25 năm qua, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trở thành nguồn động viên tinh thần lớn lao cho học sinh, sinh viên các dân tộc thiểu số và hải đảo trên con đường học tập và rèn luyện để trưởng thành. Nhiều gương mặt được nhận học bổng đã trở thành cán bộ cơ sở, sĩ quan quân đội, công an, giáo viên, y bác sĩ... bổ sung cho lực lượng cán bộ của các địa phương miền núi và dân tộc.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quỹ học bổng Vừ A Dính đồng hành cùng học sinh dân tộc thiếu số và miền núi tại chuyên mục Nhịp cầu yêu thương của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Nhịp cầu yêu thương khác

Teen Quảng Trị giao lưu cùng báo Đội

Mới đây, các bạn học sinh trường THCS Nguyễn Du (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) đã vui mừng chào đón chương trình Giao lưu hưởng ứng phong trào “Đọc và làm theo báo Đội” và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Vòng tay ấm của báo Đội

Những ngày cuối năm rộn ràng, đoàn công tác của Báo TNTP&NĐ cùng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã có dịp đến thăm, tặng quà và trao học bổng cho gần 200 học sinh trường TH&THCS Triệu Thượng (điểm trường Trấm), huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị.

UPU - Tiếp bước em đến trường

Vào một buổi chiều mùa đông se lạnh đầu năm mới, gần 200 bạn học sinh dân tộc thiểu số tại điểm trường Lịch Sơn thuộc trường Tiểu học La Hiên (huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) đã được nhận những món quà ấm áp, nghĩa tình từ Ban Tổ chức (BTC)- Ban Giám khảo (BGK) cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.

Hội chợ tuổi thơ, giúp bạn nghèo vui Tết

“Hội chợ tuổi thơ” giúp các em rèn luyện kỹ năng sống, tinh thần tiết kiệm cho đội viên, thiếu nhi, tham gia tích cực trong các hoạt động tập thể, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và rèn lòng nhân hậu, cảm nhận được niềm vui nhân đôi, hạnh phúc bội phần khi giúp đỡ được người khác.

Ước mơ của trẻ em xóm ngụ cư

Hơn 30 bạn nhỏ đang sinh sống tại các xóm ngụ cư nghèo trên địa bàn quận Tân Phú (TP. Hồ Chí Minh) đều đặn gặp nhau vào sáng Chủ nhật hằng tuần tại thư viện cộng đồng “Tổ Kiến Nhỏ” (nằm trên đường Quách Đình Bảo, phường Phú Thạnh, TP. Hồ Chí Minh) để được đọc sách và giao lưu, kết nối...