Quỹ Học bổng Vừ A Dính khánh thành thư viện dành cho thiếu nhi dân tộc Tày

TP
Ngày 12/11, tại Làng Văn hoá Thái Hải (xã Thịnh Đức, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã khánh thành Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải. Đây là món quà dành tặng cho các bạn học sinh trường Mầm non - Tiểu học Thái Hải.

Tham dự chương trình có nhà báo Nguyễn Phan Khuê – Uỷ viên Hội đồng Đội T.Ư – Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ) – Giám đốc Quỹ Học bổng Vừ A Dính; anh Vũ Gia Dân – Uỷ viên BCH T.Ư Đoàn – Trưởng ban Công tác thiếu nhi T.Ư Đoàn; nhà văn Phạm Thành Long – nguyên Tổng Biên tập báo TNTP; nhà thơ Nguyễn Đức Quang - nguyên Tổng Biên tập báo TNTP; bác Nguyễn Đắc Vĩnh – Phó Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV); bác Nguyễn Thị Thanh Hải – Trưởng bản Thái Hải cùng Ban Biên tập báo TNTP&NĐ, Công đoàn VTV, lãnh đạo Hội Trường Sơn Việt Nam, đại diện các nhà tài trợ và các bạn học sinh trường Mầm non, Tiểu học Thái Hải.

Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải là công trình ý nghĩa chào mừng Kỷ niệm 25 năm Ngày Thành lập Quỹ Học bổng Vừ A Dính (5/3/1999-5/3/2024). Công trình được thiết kế theo kiến trúc đặc trưng của người Tày, với nhà sàn lợp lá cọ. Thư viện có khu vực đọc sách được trang bị đầy đủ bàn ghế; cung cấp 4.200 đầu sách, báo, truyện tranh dành cho lứa tuổi thiếu nhi; 5 dàn máy vi tính có kết nối mạng được Công đoàn VTV dành tặng.

Nhà báo Nguyễn Phan Khuê phát biểu tại Lễ Khánh thành Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải.

Phát biểu tại Lễ Khánh thành, nhà báo Nguyễn Phan Khuê khẳng định sứ mệnh của Quỹ Học bổng Vừ A Dính là thực hiện chăm sóc trẻ em Việt Nam nói chung và trẻ em dân tộc thiểu số nói riêng. Công trình Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải thể hiện tình yêu thương, trách nhiệm của lãnh đạo Quỹ, các nhà tài trợ đối với các bạn thiếu nhi. Đây sẽ là nơi thực sự mang đến nhiều lợi ích cho học sinh Thái Hải, các bạn được tiếp thu những tri thức mới; hoà mình vào những câu chuyện được kể trong sách.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khánh thành thư viện.

Dịp này, Giám đốc Quỹ Học bổng dành lời cám ơn đến trường THCS và THPT Phan Chu Trinh (Bình Dương); Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An; Công ty Cổ phần Du thuyền Việt Princess; Ông bà Hải – Ninh (Nhà phân phối độc lập Herbalife) và nhà văn Phạm Thành Long đã đồng hành cùng Quỹ Học bổng Vừ A Dính xây dựng nên Thư viện Tuổi trẻ Thái Hà.

Thiếu nhi tại trường Mầm non - Tiểu học Thái Hải là đối tượng thụ hưởng chính của thư viện mới.

Để có được thư viện khang trang dành cho thiếu nhi Thái Hải, có sự đóng góp lớn của nhà văn Phạm Thành Long. Ông là người đầu tiên đề xuất việc xây dựng không gian văn hoá đọc dành cho thiếu nhi dân tộc Tày với bà Trương Mỹ Hoa – nguyên Phó Chủ tịch nước – Chủ tịch Quỹ Học bổng Vừ A Dính. Đồng thời, nguyên Tổng Biên tập báo TNTP đã vận động nhà hảo tâm, những người bạn của mình quyên tặng sách cho thư viện. Bản thân ông đã đóng góp 1.200 đầu sách vào Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải.

Ban Biên tập báo TNTP&NĐ tặng lẵng hoa chúc mừng cô và trò trường Mầm non - Tiểu học Thái Hải có thư viện mới khang trang.
Công đoàn VTV tặng 5 bộ máy tính cho Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải.

Cô giáo Hà Lan Anh – Phó Hiệu trưởng trường Mầm non – Tiểu học Thái Hải xúc động chia sẻ: “Hôm nay là ngày đặc biệt đối với nhà trường và tuổi thơ Thái Hải. Thật vinh dự cho Bản làng Thái Hải được Quỹ Học bổng Vừ A Dính dành tặng món quà đặc biệt đúng vào dịp Kỷ niệm 25 năm Quỹ thành lập. Đây là công trình đầu tiên và duy nhất tính đến thời điểm này bản làng và nhà trường được tặng. Tin rằng, Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải không chỉ là địa chỉ văn hoá phục vụ riêng cho bà con, thiếu nhi bản làng, mà còn được phục vụ cho nhân dân xóm Cường và xã Thịnh Đức”.

Quỹ Học bổng Vừ A Dính trao học bổng cho học sinh, sinh viên vượt khó vươn lên trong học tập.

Bạn Nguyễn Hà Kiều Anh, đại diện cho học sinh Bản làng Thái Hải chia sẻ: “Chúng cháu trân trọng cám ơn bác Trương Mỹ Hoa và Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã tặng cho chúng cháu món quà ý nghĩa này. Chúng cháu xin hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện thật tốt để trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt có đóng góp cho xã hội”.

Các bác cựu chiến binh thuộc Hội Trường Sơn Việt Nam tặng sách cho Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải.

Trong khuôn khổ Lễ Khánh thành, Quỹ Học bổng Vừ A Dính đã trao 9 suất học bổng cho học sinh, sinh viên Bản làng Thái Hải có thành tích học tập tốt; báo TNTP&NĐ, Công đoàn VTV, các bác cựu chiến binh thuộc Hội Trường Sơn Việt Nam và các nhà tài trợ đã dành tặng nhiều phần quà để góp vào tủ sách của Thư viện Tuổi trẻ Thái Hải.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Quỹ Học bổng Vừ A Dính khánh thành thư viện dành cho thiếu nhi dân tộc Tày tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ"

Ngày 25/11, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ 5 học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ở khu vực gần trường.