Mới đây, Facebook đã ra một quyết định bất ngờ - bỏ các nút Like và React kiểu mới - khiến người dùng cảm thấy khó hiểu và bất bình. Trước đó, mỗi khi có một sự kiện đáng nhớ như Ngày của Mẹ hay tháng của cộng đồng LGBTQ+, Facebook sẽ tung ra loạt nút Like và React mới như nút Thankful hình bông hoa màu tím hay nút Pride mang biểu tượng cờ cầu vồng lục sắc,... Nhưng từ nay điều đó sẽ đi vào dĩ vãng và nếu người dùng muốn dùng lại có lẽ phải chờ các nhà lãnh đạo của Facebook ra quyết định mới.

Đây sẽ là những nút Like và React cố định của Facebook

Từ nay trở đi, danh sách biểu tượng nút Like của Facebook sẽ giữ cố định 6 icons: Thích, Yêu thích, Haha, Wow, Buồn, Phẫn nộ và không được thêm các icon khác vào mỗi dịp có sự kiện lớn. Thông báo này cũng nhận phải làn sóng phản đối của cộng đồng bởi nó được ban hành vào đầu tháng 6 – trùng hợp với tháng dành để ca ngợi và ủng hộ quyền lợi của cộng đồng LGBTQ+

Những nút Like và React thú vị từ nay sẽ không còn được cập nhật trên Facebook

Nếu bạn để ý, vào dịp Ngày của Mẹ (thường diễn ra vào Chủ nhật thứ hai của tháng 5) cũng đã không còn những bông hoa tím nở rộ như thời điểm này năm ngoái. Khi ấy, Facebook từng nói đó là một "trải nghiệm mới" mà họ đang xem xét để đưa lên ứng dụng. Ngay sau lời xác nhận “sẽ không tiếp tục làm thêm các nút react mới cho những sự kiện hoặc dịp lễ lớn nữa” của Lisa Stratton – người phát ngôn của Facebook, cộng đồng mạng đã tỏ ra khó hiểu và không đồng tình với quyết định này.

"Ê này Facebook có định làm nút react biểu tượng Pride của cộng đồng LGBT không vậy? Tháng 6 đến rồi này"

"Nút react Pride của tôi đâu? Mang nó trở lại đi Facebook!"

"Những hiệu ứng khung ảnh cũng đẹp đấy nhưng tôi thích nút react Pride như trước hơn"

Mặc dù không còn những nút React riêng phục vụ các sự kiện, thế nhưng Facebook vẫn sẽ cập nhật thêm sticker , filter và các hiệu ứng chỉnh ảnh mang chủ đề tương tự từng dịp dành cho cả Instagram và Messenger, nhất là tập trung vào tính năng Stories.

"Chúng tôi chưa bao giờ có ý định cắt đứt mọi quan tâm dành cho cộng đồng LGBT cũng như nhiều sự kiện khác. Họ cũng đóng góp một phần không nhỏ cho Facebook và dựa vào đó để tạo nên một mạng lưới vững mạnh, đoàn kết hơn giữa nhau," trích lời Facebook trong một blog chính thức của mình vào ngày 1/6 vừa qua.

Huệ Anh