"Vietnam Eye" là dự án thứ tám trong chương trình Global Eye Programme do David và Serenella Ciclitira khởi xướng năm 2009 nhằm nuôi dưỡng các tài năng nghệ thuật tại các thị trường nghệ thuật mới nổi ở khu vực Châu Á.

Triển lãm cùng cuốn sách "Vietnam Eye" sẽ mang đến bức tranh toàn cảnh về một trong những thị trường mới mẻ và thú vị nhất của nền nghệ thuật toàn cầu. Việt Nam đã phát triển nhanh chóng trong mười năm qua với một thế hệ nghệ sỹ đương đại mới, những người đã nỗ lực cân bằng các vấn đề văn hóa và xã hội với góc nhìn đậm tính đương đại.

Ra mắt sách và triển lãm về nghệ thuật đương đại Việt Nam 1

Giám tuyển Serenella Ciclitira cho biết: “Không nghi ngờ gì, nền nghệ thuật đương đại Việt Nam đang ngày càng được quan tâm hơn. Chương trình triển lãm và cuốn sách này sẽ đem đến cơ hội để thế giới biết được những điều đang thực sự diễn ra tại một trong những nền nghệ thuật thú vị nhất hiện nay”.

Còn ông Nigel Hurst, Giám đốc điều hành của Saatchi Gallery chia sẻ, dự án là cơ hội đặc biệt để giới thiệu nền nghệ thuật Việt Nam đến khán giả quốc tế. Ngoài ra, "Vietnam Eye" cũng muốn lưu giữ lại những tác phẩm nổi bật làm tư liệu tham khảo cho các lứa nghệ sĩ mới sau này.

Ra mắt sách và triển lãm về nghệ thuật đương đại Việt Nam 2

Lễ ra mắt cuốn sách và triển lãm "Vietnam Eye".

Cuốn sách sẽ được in 1.500 cuốn bởi nhà xuất bản Skira (Venice), “Vietnam Eye” sẽ được bán cùng với những đầu sách khác trong dự án “Global Eye Programme” trên khắp thế giới.

Triển lãm “Vietnam Eye” sẽ có sự góp mặt của 18 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng, các tác phẩm của họ cũng xuất hiện trong cuốn sách.

19 nghệ sĩ có tác phẩm được giới thiệu bao gồm: Duy Phương, Hà Mạnh Thắng, Hoàng Dương Cầm, Lại Thị Diệu Hà, Le Brothers, Lê Phi Long, Lê Quý Tông, Lê Thúy, Ly Hoàng Ly, Nguyễn Huy An, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thế Hùng, Nguyễn Thế Sơn, Nguyễn Trí Mạnh, Nguyễn Văn Đủ, Phạm Trần Việt Nam, Trọng Gia Nguyễn, Ưu Đàm Trần Nguyễn, Vũ Đức Trung.

Ra mắt sách và triển lãm về nghệ thuật đương đại Việt Nam 3

Nghệ sĩ Nguyễn Trí Mạnh trình diễn thực hiện tác phẩm thị giác ngay tại khai mạc triển lãm. Ảnh: Tuổi Trẻ.

Triển lãm mở cửa miễn phí đến 13-1-2017 tại Trung tâm văn hóa Ý Casa Italia (18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội).

TP