Trao đổi với PV báo Thiếu niên Tiền phong, lãnh đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết, Phòng Y tế kiểm tra tổng cộng 8 trường học trên địa bàn với nhiều mẫu xét nghiệm, như thịt, cá, rau, ... Duy nhất 1 mẫu rau mùng tơi của trường Mầm Non Hoàng Liệt có dương tính với thuốc bảo vệ thực vật.

Lãnh đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho hay, việc kiểm tra đó thì chỉ là định tính thôi vì mẫu rau đó chưa có giá trị định lượng. Đối với các test dương tính nó không có giá trị về mặt độc hay không độc, nó chỉ có thông báo 1 điều là còn tồn dự chất bảo vệ thực vật. Còn nhiều trường hợp thì test dương tính lại là dương tính giả, bởi vì độ chính xác nó chưa đến mức 100%”.

Vị lãnh đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho biết thêm, "Sau khi xảy ra vụ việc Phòng Y tế đã điều tra nguồn gốc mẫu rau. Mẫu rau đó thuộc Công ty nông sản Việt Nam nhập từ Công ty An Sinh, mà Công ty An Sinh lại nhập từ các hộ dân trồng rau tại xã Đặng Xá, Huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau đó, chúng tôi đã lấy mẫu của hộ nông dân bán rau cho Công ty An Sinh đưa đi xét nghiệm".

"Có 3 công ty cung cấp thực phẩm cho các trường mầm non tại quận Hoàng Mai đó là, Công ty Việt Cường, Công ty Khánh Thịnh, Công ty Lâm Sản Việt Nam", lãnh đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai chia sẻ.

Lãnh đạo Phòng Y tế quận Hoàng Mai cho hay, trước đây còn 1 doanh nghiệp nữa là Công ty thực phẩm Đông Nam Á. Tuy nhiên, trong 1 cuộc kiểm tra đột xuất, cơ quan chức năng phát hiện công ty này cung ứng rau không đúng với đăng ký nguồn nhập. Quận đã cho chấm dứt hợp đồng với doanh nghiệp này.

Mới đây, Trung tâm Phân tích chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu rau chứa chất bảo vệ thực vật được phát hiện tại trường mầm non Hoàng Liệt. Theo kết quả phân tích, trong mẫu rau này tồn dư 3 loại chất bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, cơ quan chuyên môn xác định hàm lượng các chất này vẫn nằm trong ngưỡng cho phép và vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.

Trước đó, ngày 19/10, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND Quận Hoàng Mai đã kiểm tra đột xuất 8 bếp ăn của các trường học trên địa bàn. Khi test nhanh thực phẩm tại trường Mầm non Hoàng Liệt thì phát hiện mẫu rau mùng tơi trong tủ lạnh chưa qua chế biến dương tính với hóa chất bảo vệ thực vật. Được biết, Trường mầm non Hoàng Liệt có gần 1.000 trẻ đang theo học.

Gia Đạt