Miền Bắc đang trải qua đợt rét đậm và kéo dài nhất trong suốt 2 năm qua, nhiều vùng phủ tuyết trắng xoá, gia súc chết hàng loạt.

Nhiệt độ thấp nhất hôm qua tại trung tâm Hà Nội ở mức 9,7 độ C, nhiều vùng ngoại thành và khu vực Ba Vì nhiệt độ thấp hơn nhiều. Trong khi đó, nhiệt độ tại các tỉnh vùng núi tiếp đà giảm, tại Sa Pa chỉ quanh mức 0-1 độ C, Mẫu Sơn -0,4 độ...

Vùng có băng tuyết không chỉ dừng ở Fansipan, Mẫu Sơn, Phia Oắc mà mở rộng xuống Ô Quý Hồ, Bát Xát của tỉnh Lào Cai.

 - ảnh 1

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Không khí lạnh vẫn đang tiếp tục được tăng cường và sẽ tăng cường mạnh vào ngày mai nên miền Bắc sẽ còn rét đậm, rét hại kéo dài ít nhất trong 1 tuần tới. Đây là đợt rét sâu nhất trong suốt hơn 2 năm qua.

Cảnh báo, khoảng ngày 2/2 không khí lạnh được tăng cường mạnh trở lại; đợt rét đậm, rét hại ở Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục kéo dài đến khoảng ngày 5/2, vùng núi cao có băng giá.

Ngày 1/2 tại Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Gió đông bắc cấp 2 - 3, trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 - 11 độ, nhiệt độ cao nhất từ 14 - 16 độ.

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, Phòng Giáo dục và nhà trường được chủ động cho học sinh nghỉ học vì rét, căn cứ thông tin dự báo thời tiết phát trên chương trình buổi sáng của Đài Truyền hình quốc gia vào lúc 6h25 sáng. Cụ thể, học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ dưới 10; học sinh THCS nghỉ khi dưới 7 độ C.

Như vậy, sau hai ngày được nghỉ liên tiếp (ngày 30, 31/1) vì nhiệt độ vào lúc 6h00 - 6h30 là từ 9 - 9,9 độ. Học sinh Hà Nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục được nghỉ học ngày thứ 3 liên tiếp nếu nhiệt độ ngày 1/2 như dự báo và theo quy luật của 2 ngày qua.

Minh Anh (tổng hợp)