Với các thí sinh THCS, đặc biệt là các thí sinh lớp 9, đang chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp lên THPT thì việc chọn trường cấp 3 phù hợp rất quan trọng. Mặc dù vậy, nhiều bạn vẫn chưa có được sự lựa chọn cho mình, hãy tham khảo ngay bài viết  này để chọn được trường cấp 3 phù hợp cho mình nhé! 

1. Trường THPT Chuyên Sư Phạm

Trường THPT chuyên ĐH Sư Phạm còn được gọi với cái tên thân thương (viết tắt) là CSP (Chuyên Sư Phạm). Trường trực thuộc trường Đại Học Sư Phạm I Hà Nội, trường tọa lạc tại 136 Xuân Thủy - Cầu Giấy - Hà Nội. Đây không chỉ là ngôi trường chuyên ở Hà Nội, mà còn là một trong những cái nôi đào tạo Phổ thông cao nhất cả nước. Chỉ cần nhìn vào tỷ lệ chọi cao ngất ngưởng qua từng năm.

Trường THPT Chuyên Sư Phạm    Trường có sơ sở vật chất hiện đại, tòa nhà Thư viện mới được xây dựng lại, các phòng học, phòng đa phương tiện đều được trang bị mạng không dây...     Tòa nhà thư viện trường.
Trường THPT Chuyên Sư Phạm
Trường có sơ sở vật chất hiện đại, tòa nhà Thư viện mới được xây dựng lại, các phòng học, phòng đa phương tiện đều được trang bị mạng không dây...
wc_2_2dep
Tòa nhà thư viện trường.

Đây là một ngôi trường có bề dày thành tích và chất lượng đào tạo thuộc top đầu cả nước. Đáng chú ý nhất gần đây là sự kiện Lưu Đào Dũng - K52 Toán 1 đã đem cầu truyền hình hình chung kết Olympia 2020 về cho trường THPT Chuyên Sư Phạm. 

Bạn Lưu Đào Dũng
Bạn Lưu Đào Dũng

Không chỉ có một bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ, trường còn có một loạt hoạt động trong trường không thể không chú ý. Ngay khi qua vòng chọi cam go và khó nhằn của trường, các bạn học sinh sẽ đón nhận ngay món qua đầu tiên đến từ trường - Sự kiện The Breakfast CSP (Gọi tắt là TB) - sự kiện chào đón tân học sinh thường niên và duy nhất tại chuyên Sư Phạm.

Hoạt động chào tân học sinh
Hoạt động chào tân học sinh

Tiếp đến là chuối sự kiện Fiesta A Cielo (FAC) với nhiều hoạt động đặc sắc như: Rung chuông vàng, Flashmob Day, Cuộc thi đại sứ.. với dàn khách mời đỉnh qua từng sự kiện và để lại nhiều tiếng vang cho trường THPT chuyên Sư Phạm.

Thật năng động phải không nào?!
Thật năng động phải không nào?!

Ngoài ra, trường còn nhiều Câu lạc bộ lớn nhỏ khác với những sự kiện đặc sắc xuyên suốt trong năm.

Câu lạc bộ PTC Media
Câu lạc bộ PTC Media
Câu lạc bộ MCCM
Câu lạc bộ MCCM
Cấu lạc bộ Movies for Relief
Cấu lạc bộ Movies for Relief

Chuyên Sư Phạm quả là môi trường học hết mình, chơi hết mình, nếu theo học tại đây các bạn sẽ luôn được trải nghiệm các sự kiện lớn nhỏ trong trường để cân bằng không khí học tập. Còn chần chừ gì mà không giành một vé vào trường! 

2. Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Là một trong những trường THPT chuyên tại Hà Nội, mỗi năm thu hút hàng nghìn thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 với tỉ lệ chọi cao. Không ít bạn phải thắc mắc: Tại sao trường THPT Chuyên Ngoại ngữ- Trường Đại học Ngoại ngữ- ĐHQGHN lại có sức hấp dẫn lớn nhường ấy, và câu trả lời là đây.

Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ
Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ

Đến Chuyên Ngoại ngữ, bạn sẽ lựa chọn ngôn ngữ để theo học. Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ hiện đào tạo chuyên 7 ngôn ngữ: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn. 

Có người nói, biết một ngôn ngữ mới là bạn đã có một “linh hồn thứ hai”. Việc tiếp cận và sử dụng các ngoại ngữ tại Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ bạn sẽ cảm thấy “lạc bước” vào một thế giới mới của ngôn từ và văn hóa. Rồi từ đó chìm đắm trong những đam mê với những bữa tiệc ngôn ngữ đầy màu sắc.

Ở trường các thầy cô thường khuyến khích học sinh tự học, tự nghiên cứu, tự sáng tạo và thể hiện được bản thân mình trong từng môn học. Nào là thuyết trình, dự án, dựng phim,… nào là gắn lí thuyết với thực tế hàng ngày.

Trường tớ bé thế thôi
Trường tớ bé thế thôi
Nhưng trường tớ vui lắm nhé!
Nhưng trường tớ vui lắm nhé!

Ngoài ra rường có đến 16 CLB của học sinh, hoạt động trên tất cả các lĩnh vực: Khoa học (CSI), Ngôn ngữ (CEC, CHJ, CJC, CFC, DFK), Nghệ thuật (CRC, CMC, CPC, CDC…), Thể thao (DIAO), Quản lý (TCL), hoạt động tình nguyện (CNN Shine)… Ngoài ra, các hoạt động thường niên của Nhà trường đều thu hút lượng lớn học sinh tham gia: “Ten Plus”, “CNN Idol và Prom”, “Sắc màu Chuyên Ngoại ngữ”, “Hội thao chào xuân”,…

 Trại hè văn hóa Hán Ngữ nè thú vị lắm đó! 
 Trại hè văn hóa Hán Ngữ nè thú vị lắm đó! 
Và cả sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện hết sức ý nghĩa.
Và cả sự kiện chạy bộ gây quỹ từ thiện hết sức ý nghĩa.

Chuyên Ngoại ngữ là một mảnh đất, nuôi dưỡng những đam mê, nếu bạn không ngại “vứt bỏ vỏ ốc” để sống và tỏa sáng tại đây thì chắc chắn THPT Chuyên ngoại ngữ là điểm đến của bạn rồi! 

3. Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tiền thân là trường chuyên Tổng hợp hay vẫn được các bạn học sinh yêu mến gọi với cái tên “Học sinh giỏi sẵn”. 

THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên
THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên

Đó không chỉ là cái tên gọi cho vui, bởi những bạn học sinh đỗ vào trường quả thực là những bạn “con nhà người ta” đích thực. Mỗi năm trường có khoảng 3000 thí sinh đăng ký, tỉ lệ chọi là 1/10. Trường còn sở hữu 59/151 huy chương trong các kỳ thi Olympic Toán Quốc tế trong đó có 23 trên tổng 30 huy chương vàng của cả nước, 41 huy chương Olympic Tin học Quốc tế với 7 huy chương vàng... 

Tự hào lắm là học sinh Chuyên KH - TN
Tự hào lắm là học sinh Chuyên KH - TN

Những con số biết nói, cho thấy được thành tích “khủng” bậc nhất Việt Nam của trường THPT Khoa học Tự nhiên Hà Nội rồi! 

Khuôn viên trường vào mùa hoa sưa lãng mạn lắm nhé
Khuôn viên trường vào mùa hoa sưa lãng mạn lắm nhé

Mặc dù là học sinh “con nhà người ta” nhưng những học sinh THPT Khoa học Tự nhiên không phải là “mọt sách” chỉ biết cắm đầu vào học đâu nhé! Tuy không hẳn là các hoạt động ngoại khóa nổi bật nhất nhưng học sinh trong trường vẫn tổ chức những sự kiện như Open Day cho các tân học sinh, Prom cuối cấp, các dự án khoa học, xã hội…

Đồng phục trường siêu dễ thương
Đồng phục trường siêu dễ thương

Ngoài ra đồng phục của trường cũng rất xinh nhé, chiếc cà vạt màu xanh siêu dễ thương chính là 'signature' của Chuyên KH-TN, nhiều bạn còn muốn cả tuần mặc đồng phục đi học cơ đấy!

Ngoài ra vẫn còn rất nhiều ngôi trường 'đáng mơ ước', hãy chờ đón ở phần sau nhé! 

(Còn tiếp...)