Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào "Thiếu nhi bảo vệ đường sắt"

Bảo Bối 15:17 23/12/2019

TNTP - Sáng nay(23/12), tại trường THCS Thị trấn Phú Xuyên (Phú Xuyên, Hà Nội) đã long trọng diễn ra buổi Lễ Kỷ niệm 60 năm phong trào “Thiếu nhi bảo vệ đường sắt”.

Mùa đông Năm 1959, lần đầu tiên thầy và trò trường cấp II Liên Hòa, Huyện Phú Xuyên, Hà Tây (nay là trường THCS Thị trấn Phú Xuyên, TP. Hà Nội) quét dọn, vệ sinh khu vực Ga Phú Xuyên, thu gom đá dọc hai bên tuyến đường sắt nhằm góp phần làm sạch nhà Ga và đảm bảo an toàn cho những đoàn tàu. Các hoạt động của Liên đội trường THCS Liên Hòa nhanh chóng lan rộng và được đông đảo thiếu nhi các tỉnh, thành phố có đường sắt đi qua ở miền Bắc hưởng ứng nhiệt tình. Từ đó, một phong trào mới mang tên “Em yêu đường sắt quê em” đã ra đời và trường THCS Liên Hòa được coi là nơi khởi nguồn của phong trào này.

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Nhà giáo Nguyễn Thị Anh Đào – Hiệu trưởng trường THCS Thị trấn Phú Xuyên đọc diễn văn kỷ niệm 60 năm phong trào Thiếu nhi bảo vệ đường sắt.

Thông qua phong trào Thiếu nhi bảo vệ đường sắt, Ban chỉ đạo trung ương của chương trình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cũng như vận động nhân dân và thanh thiếu nhi nắm bắt và thực hiện tốt Luật Đường sắt và các quy định về trật tự ATGTĐS, nhiều "Đoạn đường em chăm", "Đoạn đường ông cháu cùng chăm" được đảm nhận; nhiều buổi Lễ ra quân, ký cam kết giữa học sinh - nhà trường - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, nói chuyện dưới cờ về ATGTĐS được tổ chức.... Qua đó, đã góp phần giảm thiếu đáng kể tệ nạn ném đất đá, chất bẩn. 

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đoàn Duy Hoạch phát biểu tại buổi Lễ.

Phát biểu tại buổi Lễ, bác Đoàn Duy Hoạch – Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam chia sẻ: “Ban Chỉ đạo Trung ương Phong trào Thiếu nhi bảo vệ Đường sắt trân trọng đề nghị Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể các em học sinh phát huy truyền thống là nơi khởi đầu của phong trào, tăng cường việc phối hợp với các đơn vị Đường sắt, các tổ chức đoàn thể tại địa phương tiếp tục khơi dậy các hoạt động trong phong trào “Thiếu nhi bảo vệ Đường sắt” để góp phần cùng cán bộ công nhân viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu, đồng thời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân”.

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Tại chương trình, các bạn học sinh đã nghe một số quy định, mức xử phạt vi phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ, những nguyên nhân dẫn đến TNGT và hậu quả gây ra. Ngoài ra, học sinh được hướng dẫn nhận biết nhóm biển báo khi tham gia giao thông và kỹ năng khi tham gia giao thông thông qua phần giao lưu tìm hiểu và trả lời những câu hỏi, tình huống do Đại úy Trần Thanh Bình – cán bộ tuyên truyền Phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục CSGT – Bộ Công an chia sẻ.

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Đại úy Trần Thanh Bình chia sẻ và giao lưu cùng các bạn học sinh về kiến thức ATGT đường sắt.

Trải qua 60 năm hình thành và phát triển, dù trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ hay trong thời kỳ khôi phục đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, phong trào "Em yêu đường sắt quê em" nay là phong trào "Thiếu nhi bảo vệ đường sắt" vẫn khẳng định được sức sống mãnh liệt, là một trong những phong trào lớn của thiếu nhi vả nước. Nhiều phong trào sáng tạo của các em thiếu nhi tại các địa phương tổ chức hiệu quả, đã trở thành mô hình hoạt động được nhân rộng trong cả nước.

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Nhà báo Đặng Hải Đăng – Trưởng Ban biên tập báo Thiếu niên Tiền phong trao quà và học bổng Vừ A Dính cho các bạn học sinh nghèo vượt khó học giỏi.

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Rộn ràng lễ kỷ niệm 60 năm phong trào

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam trao những món quà tới cô và trò trường THCS TT Phú Xuyên – cái nôi của phong trào Thiếu nhi bảo vệ đường sắt.

Tin đọc nhiều