Đầu tháng 8, bang Amazonas ở Brazil đã công bố tình trạng khẩn cấp khi số lượng vụ việc cháy rừng xảy ra tại địa phương ngày càng cao. Số lượng đám cháy đã đạt con số kỉ lục khi lên tới hơn 9000 vụ, được phát hiện bởi Trung tâm nghiên cứu không gian (INPE) của Brazil.

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  1Khu vực Amazonas ngày 11/8

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  2

Ảnh vệ tinh chụp được ngày 13/8

Những hình ảnh từ vệ tinh của INPE cho thấy các vụ cháy rừng đã hủy hoại gần 73.000 ha trong năm 2019, chủ yếu là tại vùng rừng rậm Amazon vốn được coi là “lá phổi của hành tinh”. Cũng do ảnh hưởng của đám cháy, nhiều vùng tại Barazil bị bao phủ trong khói mù mịt và phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khói đã lan tới thành phố Sao Paolo, cách đám cháy rừng hơn 2.700 cây số. Hình ảnh từ thành phố cho thấy bầu trời tối đen như mực vào giữa buổi chiều, còn mặt trời bị che phủ bởi khói và tro bụi.

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  3Khói bụi che cả bầu trời Sao Paolo. Ảnh: Twitter

Các vụ cháy rừng tại Brazil gia tăng mạnh kể từ khi Tổng thống Bolsonaro nhậm chức vào tháng 1/2019. Chính phủ đương nhiệm Brazil khuyến khích mở rộng đất trồng tại Amazon dẫn đến việc người dân đốt rừng để lấy đất canh tác.

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  4Hơn 9.000 đám cháy đã diễn ra tại Brazil trong 8 tháng đầu năm 2019 này.

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  5

Rất nhiều loài thú quý hiếm ở Amazon bị ảnh hưởng bởi đám cháy 

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  6

Khỉ mẹ khóc ròng trước cái chết của khỉ con

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  7

Một chú cầy vòi bị chết ngạt vì khói

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  8

Các đám cháy tại Amazon đã diễn ra suốt 17 ngày qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Các nhóm môi trường Brazil từ lâu đã vận động các nhà chức trách để cứu Amazon, cũng như đổ lỗi cho chính quyền tổng thống Bolsonaro vì đã gây nguy hiểm cho khu rừng này. Họ cáo buộc ông Bolsonaro kiểm soát môi trường và khuyến khích nạn phá rừng. 

Rừng Amazon cháy lớn: Khói bốc lên dày đặc có thể quan sát từ vệ tinh  9Hình ảnh kêu gọi biểu tình, chỉ trích chính sách lấy đất rừng làm đất canh tác của tổng thống Brazil

Các nhà hoạt động môi trường và các tổ chức như Quỹ Động vật hoãng dã Thế giới (WWF) cảnh báo rằng nếu Amazon bị tàn phá tới mức độ không thể khắc phục thì khu rừng này sẽ trở thành thảo nguyên khô và các loài động vật không còn nơi để trú ẩn. Nếu điều này xảy ra, thay vì là “lá phổi xanh” của thế giới thì có có thể bắt đầu thải ra khí carbon- nguyên nhân chính của hiện tượng biến đổi khí hậu.