Chuỗi hoạt động văn hóa hè tại Văn Miếu sẽ có các hoạt động như trại hè sáng tác tranh; làm giấy dó, trang trí và vẽ trên giấy dó; làm diều, vẽ diều và thưởng lãm triển lãm diều; vuốt nặn và vẽ trên gốm, trải nghiệm tranh vải và thú nhồi bông; làm chuồn chuồn tre, vẽ nón vẽ mặt nghệ thuật; trò chơi dân gian; chợ phiên…

Đặc biệt vào các ngày cuối tuần sẽ có các gameshow “gắn kết gia đình” là những cuộc thi chế biến món ăn, quà vặt truyền thống “muốn ăn thì lăn vào bếp với người nổi tiếng”, “nam công gia chánh”. Talkshow “sống đẹp” về tiên học lễ, hậu học trí, đức dục, trí dục, vượt khó thành tài. “Làng hài sĩ tử” với các tích trò “sĩ tử nhập môn” có sự tham gia của diễn viên Thiện Tùng phim “Lều chõng” đồng hành cũng các “sĩ tử nhí”. Hội chợ ẩm thực sản vật Việt với chủ đề sĩ tử với quán gánh quà quê là trải nghiệm và tương tác với các nghệ nhân thực hiện các món ăn, thức uống chế biến từ nguyên liệu dân gian, an toàn.

Nhiều hoạt động bổ ích trong dịp tại Văn Miếu

Theo BTC, có nhiều hoạt động lần đầu tiên được tổ chức trong sự kiện này, đó là: Tái hiện không gian lễ hội diều truyền thống với trống hội và đoàn rước diều; lễ hội thả đèn hoa chữ tại khu vực Hồ Văn diễn ra vào tối thứ 6 hằng tuần; thiếu nhi được tự tay thực hiện các quy trình sản xuất giấy dó, trang trí viết và vẽ trên giấy dó…

Thông qua hoạt động tái hiện trò chơi dân gian giúp trẻ em ở đô thị được trải nghiệm trò chơi và không gian làng quê nơi phố thị, qua đó giúp các em tăng cường vận động và thêm hiểu, thêm yêu các tích trò dân gian.

Đây là lần đầu tiên Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám đầu tư sân chơi sinh hoạt trong suốt ba tháng hè với mong muốn gắn kết chương trình giáo dục di sản với học sinh, thanh thiếu niên Thủ đô.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết, ngoài trở thành điểm đến cho du khách trong và ngoài nước, Trung tâm mong muốn xây dựng hồ Văn là sân chơi văn hóa, giáo dục di sản thường xuyên cho trẻ em Hà Nội để các em có môi trường vui chơi lành mạnh, an toàn.

Các hoạt động trong chương trình hè này sẽ được tổ chức liên tục từ ngày 1/6 đến ngày 20/8.

Hướng Dương (Tổng hợp)