Ý tưởng giúp ba bạn học sinh Nguyễn Thị Quỳnh Trâm Nguyễn Thị Ngọc Nhung và Võ Thị Ngọc Lan giành được thành tích bất ngờ này chính là "Áo phao cứu sinh" được làm từ chai nhựa. Nhóm học sinh này từng chia sẻ răng các bạn từng chứng kiến bạn bè cùng trang lứa, vượt mọi khó khăn để đến trường như ghe, xuồng...Thực sự rất nguy hiểm. Vì thế mà các bạn đã nảy ra ý tưởng dùng những chiếc chai nhựa loạt 1,5 lít, kết lại với nhau để tạo ra chiếc áo phao cứu sinh.

Sáng kiến

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, Nguyễn Thị Ngọc Nhung cùng chiếc áo phao của mình - Ảnh: Internet

Nghĩ là làm, nhóm học sinh lớp 5 này đã lên gặp thầy Phan Thanh Trí (Trường Tiểu học Bình Mỹ, ấp Bình Mỹ, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ), nhờ thầy trợ giúp ý tưởng của mình. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy Trí, các bạn đã dùng những chai nhựa bỏ đi rồi kết lại bằng những dây nhựa, móc khóa thành áo phao tự chế giá rẻ.

Sáng kiến

Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Trâm, học sinh lớp 5 trường tiểu học Bình Mỹ, Cần Giờ đại diện cho nhóm cùng thầy giáo hướng dẫn nhận giải nhất cuộc thi sáng tạo cộng đồng 2017 trong ngày 25/12. (Ảnh: KTSG)

Để hoàn thành mỗi chiếc áo phao, các bạn đã sử dụng 5 chai nhựa, kết dính lại với nhau. Sau đó dùng dây cước cố địnhvào chai để chai không tuột khỏi dây khi sử dụng, ngoài ra còn dùng thêm keo để kết dính chai với dây lại. Các bạn còn gắn các móc khóa an toàn, giúp người sử dụng dễ dàng tùy chỉnh kích thước cho phù hợp.

Với cách làm này nhiều chiếc áo phao cứu sinh bằng chai nhựa đã ra đời để trang bị cho những chiếc ghe, xuồng chuyên chở học sinh đi học. Ý tưởng đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ của nhà trường cũng như các bậc phụ huynh.

Ngọc Hà (Tổng hợp)