Bạo lực học đường đang là vấn nạn của nhiều nền giáo dục trên thế giới. Theo dữ liệu do UIS (Viện thống kê của UNESCO) công bố gần đây, 1/3 thanh thiếu niên đang bị bắt nạt khi đến trường trên toàn cầu. Là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu khu vực và thế giới, Phần Lan không chỉ là người "anh cả" trong chính sách thúc đẩy tư duy sáng tạo của học sinh mà còn bởi các chương trình đảm bảo môi trường học tập lành mạnh an toàn. KiVa là một trong những sáng kiến nổi bật nhằm chấm dứt tình trạng học sinh bị bắt nạt ở quốc gia này.

KiVa viết tắt của cụm từ Kiusaamista Vastaan, có nghĩa là chống lại bắt nạt ở Phần Lan, bao gồm một chương trình do Bộ Giáo dục Phần Lan thiết lập nhằm cắt giảm tối đa tình trạng bạo lực học đường. Ra đời năm 2007 và ngay trong năm đó, KiVa đã giảm được  40% các trường hợp bắt nạt trong các trường học. Hiện tại, 90% trường học Phần Lan đang thực hiện theo phương pháp này.

Sáng kiến đặc biệt nào đã giúp Phần Lan “xóa sổ” bạo lực học đường? 1

Hiện tại, 90% trường học Phần Lan đã áp dụng phương pháp này.

Mục tiêu của KiVa là làm cho học sinh nhận thức được sự nguy hiểm của bạo lực học đường và giúp đỡ học sinh trở thành những người bảo vệ những  học sinh đang bị bắt nạt cũng như không có hành vi bắt nạt người khác.

Cách thức hoạt động

- Sử dụng hộp thư ảo nơi các trường hợp bắt nạt có thể được báo cáo ẩn danh.

- Có một giáo viên tin cậy vì trẻ em cần một người lớn ở trường lắng nghe, chia sẻ và chăm sóc. Vào giờ ra chơi, giáo viên này sẽ theo dõi hành vi của của những những học sinh trường thông qua hòm thư báo cáo.

- Ủng hộ nạn nhân và cảm hóa các nhân chứng. Sẽ có ba chuyên gia chịu trách nhiệm trấn an nạn nhân và đối thoại với kẻ bắt nạt cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Từ đó chuyên gia có thể xác định được các hình thức bắt nạt khác nhau và tùy vào từng độ tuổi để có những cách giải quyết phù hợp.

KiVa được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới

Với những thành công của mình, phương pháp này đã và đang được thực hiện ở các quốc gia khác. Năm 2015, giai đoạn đầu tiên thực hiện chương trình chống bắt nạt KiVa đã được chấp nhận tại các quốc gia Mỹ Latinh như Argentina, Colombia, Tây Ban Nha, Mexico và Chile.

Sáng kiến đặc biệt nào đã giúp Phần Lan “xóa sổ” bạo lực học đường? 2

Phương pháp KiVa đã và đang được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Vào thời điểm đó, nội dung chỉ có sẵn bằng tiếng Anh, vì vậy nó bắt đầu được sử dụng trong các trường song ngữ. Các quốc gia khác như Hà Lan, Vương quốc Anh, Đức, Bỉ, Ý, Luxembourg, Estonia, Thụy Điển, New Zealand và Hungary cũng đã bắt đầu sử dụng phương pháp này trong một số trường học của họ.