Một nhóm nghiên cứu của nhóm các nhà địa nhất học Stephen Meyers (Đại học Wisconsin-Madison), nhà khoa học Trái đất Alberto Malinverno (Đại học Columbia) và một số đồng nghiệp khác thì vào khoảng 200 triệu năm tới, một ngày trên Trái Đất sẽ kéo dài 25 giờ đồng hồ. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật Astrochronology, liên kết hồ sơ địa chất với lý thuyết thiên văn để tái tạo lại lịch sử Trái đất và hệ Mặt trời. Từ đó, họ đã tìm ra sự thay đổi độ dài của một ngày trên Trái đất tại thời điểm 1,4 tỷ năm trước.

Phương pháp này đã giúp nhóm nghiên cứu tính được khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trăng, các biến thể trong quỹ đạo của Trái đất và cả chiều dài của một ngày vào 1,4 tỷ năm trước. Kết quả rất bất ngờ: vào thời điểm 1,4 tỷ năm trước, một ngày chỉ vỏn vẹn 18 giờ. Nguyên nhân là do khi đó Mặt trăng ở gần Trái Đất hơn và vòng quanh xung quanh Trái Đất cũng nhanh hơn.

Sắp tới một ngày sẽ có hẳn 25h?! 1

Bạn sẽ làm gì nếu một ngày có 25 giờ?

Hiện nay, Mặt Trăng đang di chuyển ra xa Trái Đất với tốc độ 3,82cm/năm. Nghĩa là lượng thời gian mỗi năm sẽ tăng lên một chút ít. Nhóm nghiên cứu đã tính ra rằng kể từ 1,4 tỷ năm trước đến nay, trung bình mỗi năm kéo dài thêm 0,001542857 giây. Nhờ vậy mà bây giờ mỗi ngày chúng ta có 24 tiếng thay vì 18 tiếng như trước đây.

Hiện tượng này đã, đang và sẽ tiếp tục diễn ra. Sau một loạt các tính toán, nhóm nghiên cứu kết luận rằng mỗi năm sẽ có thêm 0,001818 giây và khoảng 200 triệu năm tới, một ngày trên Trái đất sẽ dài 25 giờ đồng hồ. Trong tương lai, các nhà nghiên cứu còn muốn sử dụng phương pháp này của họ để tái tạo lại sự phát triển của hệ mặt trời trong hàng tỉ năm trước.

Huệ Anh