Cả cuộc đời đi học có 3 câu chuyện dễ gây tranh cãi nhất: Thứ nhất là đi họp lớp, ai cũng hứa hẹn đủ điều nhưng ra trường ngay buổi đầu chẳng ai đi; Thứ 2 là chuyện làm đồng phục, cãi nhau quanh năm suốt tháng cũng không thống nhất được màu áo; và thứ 3 là chụp ảnh kỷ yếu.

Thật ra chụp kỷ yếu  phát sinh nhiều vấn đề khiến tụi học trò chúng mình cứ phải đặt lên bàn cân giữa việc cần hay không cần lưu lại khoảnh khắc đánh dấu bước chuyển mình của bản thân. 

Nỗi lo về tiền bạc, thời gian, và nỗi băn khoăn liệu có cần thiết bỏ ra cả triệu bạc để theo đuổi bộ ảnh sau này chắc gì xem được quá 10 lần cứ hiện lên trong đầu. Giây phút lớp trưởng mở cuộc thảo luận cũng là lúc mấy chục con người bị chia làm nhiều phe với các vấn đề khác nhau.

Thông báo chụp kỷ yếu xong cả lớp cứ nháo nhào cả lên.
Thông báo chụp kỷ yếu xong cả lớp cứ nháo nhào cả lên.

Rồi những giận dỗi xảy ra, nhưng đến ngày chụp chính thức, chẳng hiểu vì điều gì mà chúng tôi cứ bịn rịn, cứ cảm thấy có lỗi với nhau. Thế rồi, ngày ấy, chúng tôi hóa giải được mọi hiểu lầm, thẳng thắn xin lỗi nhau, dành cho bạn mình những cái ôm và đứng cạnh nhau cười thật tươi để anh nhiếp ảnh bắt được những khoảnh khắc đẹp của chúng tôi.

Rồi mọi hiểu lầm cũng qua chúng mình lại vui vẻ bên nhau.
Rồi mọi hiểu lầm cũng qua chúng mình lại vui vẻ bên nhau.

Kỷ yếu chỉ đơn giản là buổi đi chơi với nhau trước khi thực sự xa lớp, là buổi chụp những kiểu ảnh thật xinh đẹp lưu giữ bản thân trong độ tuổi 18. Ấy vậy mà ngày ấy tụi con trai phải ngạc nhiên khi lần đầu thấy hội con gái điệu đà và dịu dàng đến lạ, thường ngày chẳng son phấn gì hôm ấy ‘lên đồ’ một chút cũng ra dáng lắm chứ đùa. 

wc_3_2dep
Cùng tạo ra những kỷ niệm thật tuyệt vời

Các nam sinh thì đâu chịu kém miếng nào tóc tai chải chuốt đem chiếc áo mới nhất ra diện sao cho mình ngầu nhất có thể trong mấy năm học cấp 3. Chợt nhận ra, mình trông giông giống người lớn hơn rồi, bớt trẻ con đi nhiều rồi, chẳng ai dám chê trách mình "ăn diện chẳng ra dáng học trò" nữa rồi.

Hóa ra mỗi khi đánh dấu một cột mốc tốt nghiệp cấp ba hay đại học, các bạn lại cần đến chụp kỷ yếu là vậy. Là để lưu giữ lại kỷ niệm, chụp khoảnh khắc bản thân khi còn ở độ tuổi 18 đôi mươi và tạo ra một buổi đi chơi đông đủ với lớp trước khi thực sự bước chân ra khỏi cổng trường.

Dù kỷ yếu có hình thức như thế nào thì trong tin có nhau vẫn là điều quan trọng nhất.
Dù kỷ yếu có hình thức như thế nào thì trong tin có nhau vẫn là điều quan trọng nhất.

Và điều cuối cùng, kỷ yếu có hay không cũng được, miễn cả lớp vui vẻ bên nhau. Đừng để kỷ yếu trở nên xấu đi chỉ vì chúng ta quá coi trọng hình thức của nó. Và cũng không nên hời hợt suốt 3 năm học để rồi lại giả vờ yêu thương trong bộ ảnh cuối cấp. Hãy trân trọng ngay cả những khoảnh khắc thường ngày mà chúng ta đối diện với nhau, bởi khi nhớ thời thanh xuân tươi đẹp chúng ta không chỉ là tấm ảnh kỷ yếu mà còn những ký ức vui vẻ trong tim mỗi người.