Làm việc với các cơ quan báo chí chiều 9/9, thầy Phạm Gia Hữu- trưởng phòng GD&ĐT quận Thanh Xuân, Hà Nội cho hay đám cháy xảy ra gần hai ngôi trường đó là trường Tiểu học Hạ Đình và THCS Hạ Đình nên nhiều bậc phụ huynh đã cho các bạn học sinh nghỉ học vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã có hàng trăm học sinh tạm xin nghỉ học  1
Thầy Phạm Gia Hữu- Trưởng phòng GD&ĐT Quận Thanh Xuân 

Theo báo cáo của Ban giám hiệu trường Tiểu học Hạ Đình, sáng ngày 9/9 toàn trường có 320/1313 học sinh xin nghỉ học và ở trường THCS Hạ Đình là 20 học sinh.

Trước thông tin tại hồ Hạ Đình bị ô nhiễm thủy ngân, các bậc phụ huynh kiến nghị UBND thành phố thực hiện công tác tẩy độc nhanh chóng. UBND quận Thanh Xuân cũng ghi nhận ý kiến này, báo cáo lãnh đạo thành phố vì công việc tẩy độc cần sự kết hợp của nhiều cơ quan chuyên môn.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã có hàng trăm học sinh tạm xin nghỉ học  2

Cũng tại buổi làm việc với phóng viên chiều 9/9, thầy Hữu cho hay, theo văn bản số 1062, ngày 8/9/2019 của Chi Cục bảo vệ môi trường Hà Nội về kết quả quan trắc môi trường và công tác khắc phục sự cố môi trường do vụ cháy nhà máy Rạng Đông, vị trí trong sân Tiểu học Hạ Đình có khoảng cách 550m đến tường rào công ty, các chỉ tiêu đều nằm trong ngưỡng giới hạn cho phép của quy chuẩn chất lượng môi trường.

Bên cạnh việc các bạn học sinh nghỉ học thì cũng có khoảng 10 gia đình nộp đơn xin chuyển khỏi trường Tiểu học Hạ Đình. Phòng GD&ĐT đã tiếp nhận, thống kế phân tích để báo cáo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội vì hiện tại đợt chuyển trường của các bạn học sinh đã kết thúc.

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông đã có hàng trăm học sinh tạm xin nghỉ học  3

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh trong sinh hoạt và học tập tại trường, Ban giáo hiệu trường Tiểu học Hạ Đình đã phối hợp với Công ty Vệ sinh Công nghiệp để tẩy rửa hóa chất tất cả các phòng học, phòng chức năng, phòng làm việc của cán bộ, giáo viên, nhân viên; sân trường, hành lang, nhà vệ sinh; lau chùi toàn bộ bàn ghế của học sinh và giáo viên.

Đồ ăn phải được đậy kín, các lớp ăn bán trú phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ bếp, khay ăn, bát, thìa bằng nước rửa bát và được tráng nước sôi, sấy khô trước khi sử dụng.

Ngoài ra nhà trường cũng khuyến cáo học sinh đi học phải đeo khẩu trang, rửa mắt mũi bằng nước muối. Trường cũng tẩy rửa sân chơi, khu vực chung và dùng nước uống tinh khiết.