Ngày thi THPT Quốc gia cận kề, tuy nhiên dịch COVID-19 một lần nữa lại bùng phát khiến toàn bộ các trường học, các lớp học thêm buộc phải ngừng hoạt động. Giống như những bạn học khác, Tạ Thúy Quỳnh - học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Vĩnh Phúc) cũng đang bước vào giai đoạn nước rút, "căng mình" ôn tập cả trên lớp, tự học tại nhà và tham gia các lớp học thêm. 

"Nghe tin phải học online mà lại không được đi học thêm, mình rất lo lắng. Đáng lẽ, đây phải là thời điểm mà mình cần đầu tư thời gian cho cả việc học trên lớp và học tại lớp học thêm để tăng cường ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới. Trong lúc loay tìm kiếm phương pháp học bổ sung, mình đã tìm hiểu và biết tới các bài giảng ôn thi trực tuyến miễn phí trên kênh truyền hình", Quỳnh chia sẻ.

Sĩ tử ôn tập hiệu quả ra sao khi vắng bóng các lò luyện thi?  - Ảnh 1
Ngoài giờ học online với các thầy cô trên lớp, Quỳnh tranh thủ thời gian theo dõi các bài giảng trong chương trình trên kênh truyền hình để củng cố kiến thức.

Quỳnh cho biết, việc học quá nhiều đã khiến cô bạn cảm thấy áp lực. Tuy nhiên, khi tiếp cận với phương pháp ôn thi trực tuyến miễn phí, Quỳnh thấy việc tiếp thu bài giảng dễ dàng và hiệu quả hơn, đỡ tốn công sức đi và về lớp luyện thi.

Nói về hình thức ôn thi trực tuyến cô Hà - mẹ của Quỳnh cho biết: "Trung bình mỗi tháng, gia đình chi khoảng 2-3 triệu đồng cho việc học thêm của Quỳnh. Ở nông thôn thì đây là một khoản chi phí khá lớn. Nhưng học và ôn tập trực tuyến, khoản chi phí này đã được cắt giảm"

Sĩ tử ôn tập hiệu quả ra sao khi vắng bóng các lò luyện thi?  - Ảnh 2
Giáo viên dạy môn Văn trên YouTube.

Tuy nhiên một góc nhìn khác, bạn Hoàng Minh Tâm - học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ (Nam Định) lại không "mặn mà" với việc ôn thi trực tuyến, bởi theo Tâm hình thức này không mang lại hiệu quả đối với mình.

"Tớ là một học sinh trung bình - khá. Để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng, tớ cần có sự hỗ trợ trực tiếp từ các thầy cô, cần được thầy cô kèm cặp, giải đáp thắc mắc trực tiếp. Việc ôn thi trực tuyến rất hạn chế tương tác, thầy cô lại không thể sát sao việc học của bọn tớ", Tâm cho hay.

Sĩ tử ôn tập hiệu quả ra sao khi vắng bóng các lò luyện thi?  - Ảnh 3
Ôn thi online, mỗi học sinh cần phát huy tinh thần tự học. 

Không thể phủ nhận, việc học cũng như ôn thi trực tuyến miễn phí trên truyền hình hay internet có thể tiết kiệm về mặt chi phí. Tuy nhiên hình thức này vẫn còn tồn tại hạn chế, để khắc phục không có cách nào khác ngoài việc chúng ta phải nâng cao hơn ý thức tự giác. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các clip học online miễn phí với kho 5.000 bài giảng điện tử của Bộ GD&ĐT. Nếu chưa biết cách học online làm sao để bớt nhàm chán bạn hãy xem ngay TẠI ĐÂY nhé!