6h sáng thức dậy, khác mọi ngày vệ sinh cá nhân rồi đến trường ngay, Phạm Minh Hà An, lớp 5D, Trường Tiểu học Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội mở ngăn tủ lấy ra bộ đồng phục đã nhờ mẹ giặt là cẩn thận hôm qua. An gấp gọn gàng cho vào túi mang đến trường, ủng hộ siêu thị đồng phục 0 đồng đang được trường phát động.

Tự tay treo lên móc bộ đồng phục đã không còn mặc vừa, Hà An chia sẻ bản thân mang đến 4 bộ đồng phục từ lớp 1 đến lớp 4 của mình để ủng hộ các bạn khó khăn trong trường.

"Đồng phục của mình còn mới lắm, mỗi năm học xong mẹ đều cất gọn gàng trong tủ, mình giờ cao hơn nhiều rồi nên mặc không vừa. Nhà trường tổ chức siêu thị 0 đồng là mình nhờ mẹ kiểm tra lại, giặt là cẩn thận mang đến ủng hộ", Hà An mong bộ đồng phục của mình có thể giúp đỡ các em khóa dưới có hoàn cảnh khó khăn, để các em có đồng phục mặc đến trường mỗi ngày, không sợ lạc lõng với các bạn.

 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1Hà An treo những bộ đồng phục của mình lên móc, mong sẽ giúp được các em khóa dưới có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với Hà An, Đỗ Minh Hiếu học sinh lớp 3 hào hứng chia sẻ vừa quyên góp 2 bộ đồng phục cho Siêu thị của trường "Mình thấy rất vui khi những bộ đồng phục của mình giúp được các bạn, các em khóa dưới", Hiếu vui vẻ nói.

Đưa con đến trường ủng hộ đồng phục cho các bạn, cô Nguyễn Thu Giang rất vui vì trường có một mô hình vừa ý nghĩa lại hướng được học sinh làm nhiều điều tốt đẹp.

Cô Giang kể con gái đã giành cả một ngày cuối tuần để giặt, xả thơm cho những bộ đồng phục cũ, rồi cất vào túi để mang đến trường.

"Cháu rất hào hứng, tôi chưa từng thấy con cẩn thận chuẩn bị một việc gì như vậy, cháu nhờ tôi kiểm tra từng cái khuy áo, nói để ủng hộ các em khóa dưới có hoàn cảnh khó khăn", cô Giang tậm sự đây là một mô hình đáng nhân rộng ở nhiều trường.

 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 2Các học sinh trong trường hào hứng mang đồng phục đến để ủng hộ.

Cô Nguyễn Thị Hồng Hà, người đưa ra ý tưởng siêu thị 0 đồng chia sẻ sau gần ba năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, không ít gia đình học sinh gặp khó khăn, chưa thể sắm sửa cho con bộ đồng phục vào năm học mới, trong khi các bạn học sinh trong trường có khá nhiều đồng phục mặc chật. Từ đó ý tưởng về "Siêu thị đồng phục" được cô trò thực hiện.

Tận dụng khoảng không gian nhỏ trước cửa thư viện nhà trường, "Siêu thị đồng phục 0 đồng" sẵn sàng phục vụ nhu cầu của các bạn học sinh không có điều kiện mua đồng phục mới trong năm học này. 

 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 3Đồng phục sau khi nhận từ học sinh và phụ huynh sẽ được kiểm tra, là, gấp cẩn thận trước khi đưa đến tay các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Siêu thị mở cửa từ 16h30 đến 17h từ thứ 2 đến thứ 7 để các bậc phụ huynh và học sinh có thể lựa chọn những bộ đồng phục cần và vừa vặn với các bạn.

Theo cô Hà tại "Siêu thị" không chỉ có đồng phục mùa hè mà còn cả quần áo mùa đông, áo khoác, đồng phục thể dục...đáp ứng nhu cầu của mỗi bạn

 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 4Tại siêu thị đồng phục có đầy đủ cả đồ mùa hè, mùa đông và đồng phục thể dục.

Mở cửa phục vụ gần 1 tháng "Siêu thị 0 đồng" đã tiếp nhận được trên 1.300 chiếc áo, quần đồng phục còn sử dụng tốt. 

Nguyễn Khánh Tâm, học sinh lớp 5A phấn khởi khi chọn được cho mình bộ đồng phục gồm sơ mi, váy và một bộ thể thao. Tâm chia sẻ rất hạnh phúc khi có thể có đồng phục mặc đến trường mỗi ngày mà  bố mẹ không phải bỏ ra một khoản chi phí lớn.

"Gia đình mình gặp nhiều khó khăn sau dịch bệnh, bố mẹ vẫn cố gắng sắm cho mình đồng phục, nhưng sắp tới phải mặc đồng phục cả tuần, mình lại chỉ có một bộ, nhờ siêu thị 0 đồng giờ mình có thể mặc đồng phục cả tuần giống các bạn. Mình cảm ơn thầy cô và các bạn rất nhiều", Tâm cười nói.

 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 5Siêu thị 0 đồng lập ra với mong muốn mọi học sinh đều có đồng phục để đến trường.
 Siêu thị đồng phục 0 đồng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 6Nhiều học sinh vui vẻ vì có thêm những bộ đồng phục để mặc đến trường mà không phải tiêu tốn của bố mẹ một khoản chi phí.

Nhà giáo Phạm Minh Thảo­, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Tri Phương cho biết trong trường có nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không thể sắm cho mình đủ đồng phục để đến trường. Cùng với đó từ tháng 10, học sinh của trường sẽ đi học nhờ tại ba địa điểm khác trong thời gian xây dựng trường.

Do vậy để nhận diện và bảo đảm an toàn cho học sinh, các em phải mặc đồng phục vào tất cả các ngày trong tuần. Mô hình này giúp các em có đủ đồng phục để đến lớp lại tiết kiệm được chi phí cho những học sinh khó khăn.

"Siêu thị đồng phục 0 đồng có ý nghĩa to lớn với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em có tấm áo mới khi đến trường, có sự hòa nhập, sự tự tin với các bạn trong trường", cô Thảo chia sẻ.

(Nguồn: Tổ quốc)