Trả lời báo Thanh niên, Thạc sĩ Đặng Kiên Cường, Trưởng phòng Công tác sinh viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM cho biết:  "Những ngày giãn cách xã hội sinh viên không thể đến trường nhưng vẫn cần rất nhiều loại giấy tờ cho các hoạt động đang diễn ra như nghĩa vụ quân sự, nộp hồ sơ xin việc, vay vốn ngân hàng... Đặc biệt đây là thời điểm mà sinh viên nam cần phải nộp giấy xác nhận đang đi học tại các trường ĐH, CĐ để nộp về cho địa phương giải quyết việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự", thạc sĩ Đặng Kiên Cường cho biết.

Được biết Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có10.503 sinh viên nam. Số lượng sinh viên đăng ký giấy hoãn nghĩa vụ quân sự trong năm là 4.043. "Dù dịch Covid-19 làm cho mọi hoạt động trở nên khó khăn nhưng vì quyền lợi của các sinh viên và vì yêu cầu của địa phương, trường vẫn hỗ trợ hết mình", ông Cường nhấn mạnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Hai cách xác nhận giấy tờ cho sinh viên 

Theo thạc sĩ Đặng Kiên Cường, có 2 cách hỗ trợ: Thứ nhất, địa phương làm công văn, gửi trường, trường sẽ làm giấy xác nhận và gửi lại qua bưu điện, hoặc scan gửi qua email.

Cách 2 là sinh viên đăng ký và sẽ nhận theo lịch hẹn. Nhưng do sinh viên lúc này chưa thể đến trường nhận nên trường gửi email bản scan, còn bản giấy qua bưu điện. "Từ ngày 1.6 đến nay, trường đã xác nhận cho khoảng 140 em. Ngoài ra còn hỗ trợ sinh viên các giấy tờ khác, như điểm rèn luyện, lý lịch...", thạc sĩ Đặng Kiên Cường cho hay.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Đăng ký qua email hoặc website

Tại Trường ĐH Công nghệ thông tin TP.HCM, sinh viên sẽ lên đăng ký trên website, phòng công tác sinh viên sẽ kiểm tra, nếu các thông tin hợp lệ thì sẽ gửi các giấy tờ cần thiết bằng file PDF cho sinh viên qua email hoặc nếu muốn thì trường sẽ gửi email xác nhận về địa chỉ email của địa phương

Đối với Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, tiến sĩ Trần Thanh Thưởng, Trưởng phòng Tuyển sinh và Công tác Sinh viên cho biết, trong những ngày giãn cách xã hội vừa qua, trung bình mỗi tuần trường đã cấp từ 150 - 200 giấy xác nhận cho sinh viên để tạm hoãn nghĩa vụ quân sự, vay vốn ngân hàng... "Các sinh viên chỉ cần ở nhà đăng ký online bằng địa chỉ email do trường cấp, ghi rõ thông tin địa chỉ nhận thư chuyển phát nhanh. Phòng Tuyển sinh và công tác sinh viên của trường sẽ in Giấy xác nhận sinh viên, ký, đóng dấu rồi gửi thư chuyển phát nhanh cho sinh viên theo địa chỉ mà các bạn đã cung cấp".

Có thể thấy dù phải làm việc và trao đổi từ xa nhưng hầu hết các trường đại học đều tạo điều kiện giúp đỡ sinh viên hết sức. Để biết rõ thông tin các bạn nên thường xuyên truy cập trang thông tin của trường và làm theo hướng dẫn để có thể hoàn thành giấy tờ thủ tục cần thiết.