Mới đây, Ban Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc về kế hoạch sẽ đưa sinh viên lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc. Ông Lê Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội là người chủ trì cuộc họp.

Theo đó, căn cứ vào tiến độ thực tế ở các hạng mục xây dựng tại cơ sở Hòa Lạc, vào tháng 9/2022, trường sẽ đủ điều kiện để đón sinh viên đến học tập tại đây. Trước hết ưu tiên cho nhóm sinh viên mới vào năm 2022 ở một số lĩnh vực đào tạo về luật, khoa học xã hội và kinh tế, kỹ thuật công nghệ,...

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được học tại cơ sở Hòa Lạc từ năm 2022 - Ảnh 3
Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc.

Trong những năm tiếp theo, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ căn cứ vào diện tích xây mới thực tế để tăng quy mô đào tạo tại cơ sở Hòa Lạc. Mục đích để giảm sự quá tải cho cơ sở nội thành Hà Nội.

Ban lãnh đạo cũng đã bàn sâu đến phương án hoàn thiện cơ sở vật chất trong cuộc họp. Một số cơ sở cần hoàn thiện là giảng đường, thư viện, khu sáng tạo, không gian sống và học tập của sinh viên - giảng viên. Ngoài ra, giao thông nội khu, hệ thống xe buýt nội thành, hệ thống ký túc xá, phòng tự học,... cần theo tiêu chuẩn hiện đại, chất lượng cao với hệ thống điều hòa không khí.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được học tại cơ sở Hòa Lạc từ năm 2022 - Ảnh 2
Khuôn viên Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc.

Ông Lê Quân nhấn mạnh rằng, tổ hợp các tòa nhà HT1, HT2 thuộc zone 4 của trường Đại học Khoa học Tự nhiên, khu KTX số 4 đã sẵn sàng để đáp ứng, tiếp nhận gần 4.000 sinh viên đến học tập và sinh sống. Môi trường ở đây hiện đại, tiên tiến đáp ứng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Ngoài ra, Ban Giám đốc yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp với Ban Đào tạo để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh năm 2022. Các chương trình đào tạo cần thiết kế theo hướng giáo dục khai phóng; chương trình đào tạo phải gắn với chuyển đổi số; sinh viên có thể tùy chỉnh lựa chọn nhiều ngành học nhằm thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu của năm học mà Đại học Quốc gia Hà Nội đặt ra.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được học tại cơ sở Hòa Lạc từ năm 2022 - Ảnh 1
Tổ hợp 2 công trình HT1, HT2 thuộc Zone 4 của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên.

Được biết, dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội cơ sở Hòa Lạc gồm 21 dự án thành phần với quy mô khoảng 65.000 học sinh, sinh viên. Diện tích khoảng 1.113,7 ha, trong đó khu các dự án thành phần ĐH Quốc gia Hà Nội là 887,9 ha; khu các cơ sở nghiên cứu cao cấp là 112,1 ha; khu tái định cư là 113,7 ha.