Sinh viên nhiều trường Đại học trên cả nước trở lại học trực tiếp từ hôm nay

Minh Hồng
Sinh viên tại nhiều trường Đại học trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương khác đã trở lại học trực tiếp sau hơn 9 tháng phải học online do COVID-19.

Tại Hà Nội, có 15 trường Đại học mở cửa đón sinh viên quay lại học tập từ hôm nay (14/2). Có thể kể đến như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Công nghiệp Hà Nội, Ngoại giao, Điện lực, Mở, Văn hóa, Xây dựng, Mỏ - Địa chất, Lâm nghiệp, Công nghệ Giao thông vận tải...

Bên cạnh đó, một số trường đào tạo ngành Y như Đại học Y Hà Nội hay các trường thuộc khối quân đội, công an vẫn học hay thực tập bình thường.

Đối với các trường mở cửa từ hôm nay, để đảm bảo an toàn phòng dịch, có trường cho toàn bộ học trực tiếp ngay, có trường chia thành các nhóm, mỗi nhóm đi học sau 1-2 tuần, kéo dài đến cuối tháng 2 và đầu tháng 3. Sinh viên cần khai báo y tế, thực hiện 5K khi tới trường.

Tiếp đó, từ ngày 16 đến 21/2, hàng loạt đại học khác sẽ cho sinh viên trở lại trường, như Đại học Ngoại thương, Thương mại, Tài nguyên môi trường, Học viện Ngân hàng, Báo chí và Tuyên truyền, Công nghệ Bưu chính viễn thông hay Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đến thứ hai cuối cùng của tháng (28/2), hầu hết trường còn lại tổ chức dạy và học trực tiếp. Dù thống kê trước đó của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy 100% đại học, cao đẳng đã lên kế hoạch đưa sinh viên trở lại trong tháng 2, thực tế vẫn có một số trường đón sinh viên vào tháng 3 như Đại học Ngân hàng TP HCM, Đại học Đại Nam và Phương Đông (Hà Nội).

Sinh viên nhiều trường Đại học trên cả nước trở lại học trực tiếp từ hôm nay - Ảnh 1
Hàng loạt trường Đại học trên cả nước đón sinh viên trở lại học trực tiếp từ hôm nay

Còn ở TP.HCM, ngày 14/2 là mốc thời gian trở lại học trực tiếp của sinh viên các trường Đại học Công nghiệp TP HCM, Tài chính - Marketing, Công nghiệp TP HCM, Giao thông vận tải, Công nghệ Sài Gòn... Tùy điều kiện, học phần, các trường sắp xếp học trực tiếp xen kẽ trực tuyến. Sinh viên trước khi đến trường được yêu cầu khai báo y tế, thực hiện nghiêm 5K. Tính cả các trường đã cho sinh viên trở lại sau Tết, có khoảng 30 đại học đã hoạt động lại bình thường.

Hầu hết sinh viên ở Hà Nội và TP HCM dừng đến trường từ tháng 5 tới nay. Dù dự kiến đón sinh viên ngay sau Tết Nguyên đán, các trường đều lùi lại ít nhất một tuần nhằm có thêm thời gian khảo sát tình hình sức khỏe, tiêm vaccine của các em, bởi sinh viên đại học đến từ nhiều tỉnh, thành với độ phủ, tốc độ tiêm vaccine và cấp độ dịch khác nhau. Ngoài ra, việc lùi lịch học trực tiếp 2 - 3 tuần sau Tết cũng giúp các em có thêm thời gian tìm nhà trọ sau hơn 9 tháng về quê.

Sinh viên nhiều trường Đại học trên cả nước trở lại học trực tiếp từ hôm nay - Ảnh 1

Ngoài Hà Nội và TP HCM, các trường ở một số địa phương khác cũng đón sinh viên trở lại sau khi bị gián đoạn do COVID-19, như các trường thành viên thuộc Đại học Thái Nguyên.

Tại trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên), theo PGS.TS Nguyễn Duy Cương, Hiệu trưởng nhà trường: từ ngày 8 – 10/2, khoảng 2.500 sinh viên năm thứ 3, 4 đã trở lại trường học tập trung. Trước mắt, nhà trường tổ chức đào tạo theo hình thức cuốn chiếu và bắt đầu học trực tiếp từ ngày 14/2. Riêng 3.500 sinh viên năm thứ 1, 2 tạm thời học trực tuyến.

Đáng chú ý, tất cả sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp khi trở lại học trực tiếp đều được test COVID-19. Trước khi lên giảng đường (ngày 14/2), sinh viên sẽ test lại lần nữa. Ngoài ra, nhà trường có kế hoạch test định kỳ cho sinh viên và chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, sát khuẩn.

Bên cạnh Đại học Kỹ thuật Công nghiệp, khoảng 5.000 sinh viên Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông cũng trở lại trường học tập trung từ ngày 14/2.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Sinh viên nhiều trường Đại học trên cả nước trở lại học trực tiếp từ hôm nay tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Học kỳ trong Quân đội khóa I đã sẵn sàng.

Sáng nay (28/5), Ban Tổ chức chương trình Học kỳ trong Quân đội đã có buổi làm việc, rà soát các khâu chuẩn bị cuối cùng để sẵn sàng chào đón hơn 200 chiến sĩ nhí tham dự khóa I - Học kỳ trong Quân đội năm 2024 tại trường Sĩ quan Lục quân 1. 

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế gặp mặt, đối thoại với trẻ em

Chào mừng kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2024. Ngày 27/5/2024, Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp tổ chức chương trình Gặp mặt giữa lãnh đạo tỉnh với trẻ em năm 2024.

Miền Bắc sắp đón mưa, dông

Dự báo chiều tối và đêm nay (28/5), miền Bắc có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối nay cũng có mưa dông rải rác. Trước khi đón mưa dông, miền Bắc hôm nay có nắng nóng. Miền Trung hôm nay nắng nóng gay gắt, ít mưa.