Căn đầu tiên ra mắt công chúng được xây ở thành phố Helsinki, Phần Lan. Giá mỗi căn nhà khoảng 15.000 USD, hơn 330 triệu đồng, theo Business Insider.

Sinh viên ở Phần Lan phát minh nhà 3 tầng xây trong 24 giờ 1

Kiểu nhà mới được đặt tên là Kokoon, do nhóm sinh viên tại Đại học Aalto thiết kế. Căn nhà có thể dễ dàng di chuyển, hầu hết các bộ phận đã được làm sẵn và chỉ việc lắp ráp lại với nhau, Stephanie Jazmines, một trong những sinh viên tham gia nhóm thiết kế, cho biết.

Hiện nay, kiểu nhà Kokoon vẫn chưa được chào bán chính thức trên thị trường. Giá trị căn nhà 15.000 USD là chi phí mà nhóm ước tính nếu ai đó muốn tự xây cho mình.

Nguyên mẫu căn Kokoon đã được chuyển đến trưng bày tại Bảo tàng Kiến trúc Phần Lan. Trong thời gian tới, căn nhà sẽ được mang đi khắp đất nước để trưng bày cho công chúng xem.

Sinh viên ở Phần Lan phát minh nhà 3 tầng xây trong 24 giờ 2

Cửa sổ lớn bên trong nhà giúp ánh sáng tràn vào trong - Ảnh chụp màn hình Business Insider.

Mỗi tầng có diện tích khoảng 35 m2. Căn nhà có đầy đủ phòng ăn, phòng tắm, nhà kho, nơi làm việc, nhà bếp và phòng ngủ với 2 giường. Trần nhà có một số cửa sổ lớn, giúp ánh sáng rọi vào trong.

Kokoon là công sức đóng góp của 18 sinh viên đến từ 13 quốc gia khác nhau. Họ từ 20 đến hơn 30 tuổi, làm việc dưới sự hướng dẫn và giám sát của 3 giáo sư kiến trúc ở Đại học Aalto.

Hai tầng trên cùng được xây theo cách lắp trước nguyên khối rồi dùng cần trục đưa lên. Gỗ sử dụng để xây nhà mỗi tấm dày khoảng 3cm. Thiết kế các tấm gỗ và chuẩn bị vật liệu mất khoảng 2 tháng. Tuy nhiên, đế xây dựng thì chỉ mất 24 giờ, kể cả thời gian vận chuyển.

Theo Thanh niên