Trong quan niệm của người dân Việt, đây là ngày lễ thể hiện tín ngưỡng dân gian, phong tục truyền thống tốt đẹp – ngày Táo quân lên chầu trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia chủ với Ngọc Hoàng trong suốt một năm qua.

Do đó, vào ngày này, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ, chuẩn bị hương hoa, lễ vật, áo mũ Táo quân, cá chép và mâm cơm cúng tươm tất để dâng lên ông Công ông Táo và ban thờ gia tiên.

Cùng với sự phát triển hiện đại của xã hội và nền kinh tế đất nước, mâm cúng ông Công ông Táo của các gia đình Việt ngày càng tươm tất và cầu kỳ hơn. Song thông thường, các gia đình đều chuẩn bị các món ăn truyền thống như: như bánh chưng (bánh tét), nem rán (chả giò), giò hoa ngũ sắc, xôi gấc, gà luộc, miến xào, canh nấm (hoặc canh bóng, canh măng), rau củ luộc hoặc xào, thịt đông, món nộm...v.v; hoặc tùy theo quan niệm, phong tục của vùng miền mà biến tấu đôi chút.

Món xôi gấc trong mâm cúng ông Công ông Táo ngày nay thường được các mẹ tạo hình cá chép rất đẹp mắt và chắc hẳn sẽ thu hút các bạn nhỏ: