So độ cầu kỳ của các mâm cơm cúng ông Công ông Táo

Khả Ngân (Tổng hợp)
Đã thành thông lệ, lễ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp hàng năm được các gia đình Việt chuẩn bị thành tâm, trang trọng.

Trong quan niệm của người dân Việt, đây là ngày lễ thể hiện tín ngưỡng dân gian, phong tục truyền thống tốt đẹp – ngày Táo quân lên chầu trời báo cáo mọi việc tốt xấu của gia chủ với Ngọc Hoàng trong suốt một năm qua.

Do đó, vào ngày này, các gia đình thường dọn dẹp nhà cửa khang trang, sạch sẽ, chuẩn bị hương hoa, lễ vật, áo mũ Táo quân, cá chép và mâm cơm cúng tươm tất để dâng lên ông Công ông Táo và ban thờ gia tiên.

Cùng với sự phát triển hiện đại của xã hội và nền kinh tế đất nước, mâm cúng ông Công ông Táo của các gia đình Việt ngày càng tươm tất và cầu kỳ hơn. Song thông thường, các gia đình đều chuẩn bị các món ăn truyền thống như: như bánh chưng (bánh tét), nem rán (chả giò), giò hoa ngũ sắc, xôi gấc, gà luộc, miến xào, canh nấm (hoặc canh bóng, canh măng), rau củ luộc hoặc xào, thịt đông, món nộm...v.v; hoặc tùy theo quan niệm, phong tục của vùng miền mà biến tấu đôi chút.

Món xôi gấc trong mâm cúng ông Công ông Táo ngày nay thường được các mẹ tạo hình cá chép rất đẹp mắt và chắc hẳn sẽ thu hút các bạn nhỏ:

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết So độ cầu kỳ của các mâm cơm cúng ông Công ông Táo tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác