Trong văn bản hướng dẫn của UBND TP. Hà Nội nêu rõ những quy định cũng như việc cần làm của giáo viên và học sinh trước, trong và sau khi quay trở lại trường học.

Việc cần làm trước khi học sinh trở lại trường

Về phía nhà trường: Trước khi đón học sinh quay trở lại học tập, nhà trường cần đảm bảo được vệ sinh xung quanh lớp học cũng như khuôn viên của trường. Cùng với đó, tiến hành khử khuẩn các lớp học và các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi học sinh cần được trang bị một cốc nước và một khăn lau tay, khăn lau mặt riêng biệt.

 - Ảnh 2

Đối với giáo viên: Giáo viên chính là đầu mối giữa nhà trường và gia đình, cần phối hợp với các phụ huynh để theo dõi tình hình sức khỏe của học sinh.

Đối với học sinh: Trước khi trở lại với việc học tập, học sinh cần được trang bị ý thức, kiến thức giữ gìn vệ sinh chung, tránh làm ô nhiễm môi trường.

Việc cần làm trong khi học sinh quay trở lại trường học

Đối với nhà trường: Nhà trường bố trí giáo viên đón và giao nhận các em tại cổng trường, không tổ chức chào cờ tập trung, tan học xen kẽ giữa các khối lớp. Đặc biệt, không được tổ chức các hoạt động tham quan, ngoại khóa hay sự kiện tập trung đông người.

Trong thời gian học sinh có mặt tại trường để học tập, nhà trường cần có các nhân viên y tế thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch để thường xuyên túc trực kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch. 

 - Ảnh 2

Đối với giáo viên: Ngay từ ngày đầu tiên học sinh quay trở lại trường học, giáo viên cần thông báo chi tiết cho học sinh những quy định về phòng chống dịch. Cùng với đó, trước mỗi tiết học, giáo viên cũng cần rà soát các dấu hiệu sốt, khó thở hay ho nếu có để kịp thời đưa học sinh đến cơ sở y tế.

Các đơn vị đào tạo giáo dục có ký túc xá hoặc nơi ăn, ở tập trung thì không tổ chức nấu ăn tại phòng kín, khử khuẩn và vệ sinh đầy đủ, đúng chuẩn.

16 tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của công tác phòng dịch

Ngoài hướng dẫn về công tác đón học sinh quy trở lại học tập, hướng dẫn lien ngành cũng đưaa ra 16 tiêu chí với 2 mức Đạt và Không đạt để đánh giá mức độ an toàn của từng trường học trên địa bàn thành phố.

Tiêu chí 1: Đảm bảo trang thiết bị, cơ sở vật chất cùng môi trường an toàn tại trường học.

Tiêu chí 2: Có kế hoạch giáo dục phù hợp với điều kiện của từng trường học.

Tiêu chí 3: Các học sinh, giáo viên cũng như nhân viên của nhà trường cần tiến hành đo thân nhiệt, khai báo sức khỏe trước khi đến trường.

Tiêu chí 4: Học sinh, giáo viên và nhân viên của nhà trường phải thực hiện việc đeo khẩu trang đúng cách.

Tiêu chí 5: Thường xuyên thực hiện vệ sinh, khử trùng và khử khuẩn các dụng cụ học tập.

Tiêu chí 6: Trường học phải có phòng y tế và nhân viên y tế túc trực.

Tiêu chí 7: Cán bộ nhân viên, giáo viên cũng như học sinh của nhà trường phải được tuyên truyền về cách phòng chống dịch Covid 19.

Tiêu chí 8: Tất cả cán bộ nhân viên và giáo viên của nhà trường phải được tiêm đủ hai mũi vaccine.

Tiêu chí 9: 100% cán bộ, giáo viên và nhân viên được đo thân nhiệt trước khi đến trường.

Tiêu chí 10: 100% học sinh mầm non và tiểu học được giao nhận tại cổng trường.

Tiêu chí 11: Thực hiên việc giãn cách trong phòng học theo quy định của chính phủ.

Tiêu chí 12: Thường xuyên rửa tay, vệ sinh lớp học, sát khuẩn phòng học.

Tiêu chí 13: Thực hiện đầy đủ việc kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời xà phòng, dung dịch sát khuẩn và các vật dụng phòng dịch cần thiết khác phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh cho buổi học tiếp theo.

Tiêu chí 14: Ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch của nhà trường thực hiện nghiêm túc công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Tiêu chí 15: 100% giáo viên và học sinh phải đeo khẩu trang từ trường về nhà, thực hiện việc giãn cách hợp lí.

Tiêu chí 16: 100% học sinh tiểu học và mầm non được nhà trường bố trí giao nhận đầy đủ.

Theo đó, nếu đạt từ 12 tiêu chí trở lên trong đó có các tiêu chí các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 thì được đánh giá ở mức độ Đạt.

Nếu trường học chỉ đạt từ 8-11 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí 4, 5, 8, 11, 12 được đánh giá mức đạt và được tổ chức học tập để tiếp tục khắc phục các hạn chế còn tòn tại.

Nếu chỉ đạt từ 7 tiêu chí trở xuống, trường học không được phép hoạt động trở lại.