Liên quan đến việc có nhiều trường lạm dụng danh xưng "quốc tế" trong tên gọi, mới đây Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh sách 11 trường có tên kèm hai chữ “quốc tế” trong quyết định thành lập và giấy phép hoạt động. Đây là những trường có 100% vốn đầu tư nước ngoài đã đăng ký hoạt động với Sở theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục. Các trường này dạy chương trình quốc tế cho học sinh người nước ngoài sống tại Việt Nam và cả học sinh người Việt Nam (với tỷ lệ không quá 49% tổng số học sinh).

11 trường quốc tế ở Hà Nội được Sở GD&ĐT công nhận gồm có: 

1. Trường quốc tế đa cấp Anh Việt Hoàng Gia


2. Trường quốc tế đa cấp Anh - Hà Nội

3. Trường phổ thông đa cấp Concordia Hanoi

4. Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Song ngữ quốc tế Horizon tại thành phố Hà Nội

5.Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế Singapore

6. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Gamuda Gardens

7. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Ciputra

8. Trường tiểu học quốc tế Singapore tại Vạn Phúc

9. Trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông quốc tế St.Paul

10. Trường mầm non và phổ thông quốc tế ParkCity Hà Nội

11. Trường Hàn Quốc tại Hà Nội

Ông Kiều Văn Minh, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông (Sở GD&ĐT Hà Nội), cho hay ngoài những trường trên còn có 25 trường dạy một phần chương trình quốc tế hoặc chương trình tích hợp. Trong số đó, có nhiều trường không có danh xưng “quốc tế”, như: Trường trung học phổ thông Chu Văn An, Trường trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam…

Sau vụ việc của trường Gatewaytuyên bố của sở GD&ĐT Hà Nội về việc rà soát, xử lý các trường mạo danh trường quốc tế, bản thân trường này và một số trường "quốc tế tự xưng" khác đã âm thầm gỡ bỏ chữ "quốc tế" trên website và biển hiệu của trường. 

Trang chủ website trường Gateway được đổi từ "Trường PTLC quốc tế Gateway" sang "Trường Tiểu học & THCS Gateway". (Ảnh chụp màn hình)

Dòng chữ International Montessori School bị xóa sạch.

Xe đưa đón của trường Phổ thông quốc tế Newton đổi tên thành trường Phổ thông liên cấp Newton.