Sở GDĐT Hà Nội yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch cúm trong trường học 1

Cần tăng cường phòng, chống dịch bệnh trong trường học (Ảnh minh hoạ).

Công văn nêu rõ, theo thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tại Trung Quốc đã xảy ra nhiều ổ dịch cúm gia cầm có độc lực cao như: cúm A/H5N2, cúm A/H5N8, cúm A/H7N9. Đáng quan ngại là đã ghi nhận nhiều ổ dịch tại các tỉnh sát biên giới Việt Nam như Quảng Tây, Vân Nam, Quảng Đông. Tại Việt Nam, theo Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 2.100 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, đồng thời tình hình bệnh thuỷ đậu cũng diễn biến phức tạp, số ca mắc bệnh đang tăng nhanh.

Trước thực trạng trên, Sở GDĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục (kể cả các nhóm trẻ gia đình) thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh; tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh để giáo viên, học sinh, phụ huynh chủ động tự phòng tránh, không chủ quan nhưng không gây tâm lý hoang mang, lo lắng.

Các cơ sở giáo dục cũng cần đảm bảo điều kiện vệ sinh học đường, duy trì chế độ vệ sinh đồ dùng, đồ chơi, bàn ghế, lớp học theo quy định; tuân thủ hướng dẫn của các cơ quan y tế trong việc thực hành vệ sinh cá nhân phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm. Chú trọng việc theo dõi, giám sát sĩ số và diễn biến tình hình sức khoẻ của học sinh, thầy cô, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, cách ly kịp thời và thông báo cho cơ quan y tế theo quy định.

Tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh dịch phải nghỉ học, nghỉ làm việc và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Khi có bệnh dịch xảy ra tại trường học phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương giám sát và xử lý ổ dịch theo quy định.

Theo Laodong