Speaking IELTS 8.5 trong tầm tay nhờ "bí kíp" tư duy trả lời logic tạo điểm nhấn của cô nàng Sài Thành

Thu Trà
IELTS về tổng thể là một bài thi “khó nhằn” và cần chuẩn bị kỹ càng nếu bạn muốn đạt được số điểm cao. Trong đó, Speaking thường là phần thi gây cho thí sinh nhiều tâm lý lo lắng nhất.

Đối với phần thi Speaking IELTS bạn sẽ không còn phải làm những câu hỏi  trên giấy nữa mà phải tương tác trực tiếp với các chuyên gia bản ngữ – những người sẽ quyết định trình độ giao tiếp của bạn theo nhiều tiêu chí định sẵn. Chính vì vậy để đạt được số điểm trung bình đã là một điều may mắn nhưng cô nàng dưới đây lại đạt tới 8.5 điểm Speaking. Hãy thử cùng tìm hiểu xem liệu cô có bí quyết gì không nhé! 

Đặng Thái Thanh Trang thi IELTS lần đầu năm 17 tuổi và đạt 6.5. Sau đó Trang sang New Zealand học kinh tế theo chương trình liên kết giữa Đại học Kinh tế TP.HCM và Đại học Victoria. Tốt nghiệp năm 2016, Trang ở lại New Zealand làm việc hai năm, sau đó về Việt Nam lập nghiệp. 

Kỳ thi IELTS ngày 12/5 tại Hội đồng Anh (BC) TP.HCM là lần thứ ba của Trang, với mục đích kiểm tra trình độ tiếng Anh và đánh giá xem phương pháp học đã đúng chưa. Sau một tháng ôn tập tích cực, Trang đạt 8.5, trong đó hai kỹ năng là 9.0 và Speaking 8.5.

Trang cho biết bài thi nói gồm ba phần và làm trong khoảng 20 phút. Phần 1 thường là những câu hỏi chung về bản thân và một số chủ đề tương tự như gia đình, công việc, học tập và sở thích. Cô nàng chưa hài lòng lắm với phần trình diễn ở phần 1 vì lúc này chưa quen với ban giám khảo. 

Ở phần 2, Trang đã lấy lại tinh thần và làm tốt hơn. Nhiệm vụ yêu cầu mô tả một người lớn tuổi hơn mà cô ấy ngưỡng mộ. Trang cho biết cách tiếp cận lần này của cô khác với lần trước. Trong một phút chuẩn bị, cô ấy không cố gắng đưa những ý chính ra giấy. Thay vào đó, cô nàng nhắm mắt lại, nhớ lại những kỷ niệm đã có với người cô muốn nói chuyện. Khi đó, Trang kể về sếp cũ, người rất có ảnh hưởng và dạy cô nàng nhiều điều.

Speaking IELTS 8.5 trong tầm tay nhờ cách học hay và tư duy trả lời logic tạo điểm nhấn của cô nàng Sài Thành - Ảnh 1
Thanh Trang cô bạn đạt 8.5 điểm Speaking IELTS.

“Cách tiếp cận này khiến mình thấy như đang kể một câu chuyện chứ không phải trả lời một câu hỏi. Mình có cảm giác như câu chuyện đang được kể một cách rất tự nhiên. Có lẽ đây là lý do tại sao mình giành được điểm vì sự trôi chảy và mạch lạc (mạch lạc)”, Trang cho biết.

Trang kể thêm , hai tháng trước ngày thi, cô nàng bắt đầu rủ rê bạn bè xung quanh, những người cùng trình độ hoặc hơn mình để tập ghép đôi. Tiêu chí của Trang khi chọn bạn cùng lớp là sự nghiêm túc và lịch trình làm việc phù hợp để dễ lên kế hoạch.

Sau 2 tuần tìm hiểu, Trang đã gặp được một người bạn có 2 năm kinh nghiệm làm giáo viên dạy IELTS. Trang và các bạn cùng nhau học 3 tiếng mỗi ngày, tập trung 100% vào Speaking, các kỹ năng khác tự luyện ở nhà. Cả hai học ở bất cứ đâu, từ quán cà phê, siêu thị, nhà hàng, thư viện hay trực tuyến đều sử dụng hoàn toàn tiếng Anh.

“Chúng mình học flash card (thẻ ghi thông tin, hình ảnh hoặc con số), chủ đề (topic) hoặc những câu chuyện được thấy trên báo trong 3 tuần. Đây là thời gian chúng ta có thể phát triển một cuộc trò chuyện thân thiện. Giúp nhau sử dụng các cụm động từ và thành ngữ,” Trang cho biết. Trước khi thi 3 tuần, cô nàng và bạn cùng học trong thư viện, đóng vai giám khảo – thí sinh như thi thật và phản hồi, chấm điểm cho nhau.

Như vậy, với phương pháp của Thanh Trang thì phần speaking  không thật sự là nỗi ám ảnh như chúng ta vẫn nghĩ đúng không? Nếu chỉ còn 1,2 tháng để ôn thì cách luyện tập của Tràng chính là chìa khóa của bạn. Speaking IELTS sẽ không khó, chỉ cần bạn siêng năng.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Gương Mặt khác

96 thủ khoa đại học ghi danh sổ Vàng tại Văn Miếu

Chiều tối 9/10, tại Trung tâm hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội), Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ ghi danh sổ vàng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Thủ đô năm 2023.